Thế giới

Nhà Trắng: Ông Trump hối tiếc vì đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc

Hà Linh Thứ Hai | 26/08/2019 09:46

Ảnh: AFP

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump hối tiếc vì không tăng thuế quan cao hơn với Trung Quốc.
Ảnh: AFP

Nhà Trắng khẳng định rằng ông Donald Trump vẫn duy trì quan điểm trước đây của mình về cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh sau khi Tổng thống Mỹ thừa nhận rằng ông đang có chút hối tiếc về việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng 25/08, Nhà Trắng cho biết, ông Trump tiếc nuối là không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc, sau khi tổng thống tỏ ra nghi ngờ về chính sách của chính mình trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ mát Biarritz ven biển của Pháp.

Ngày 25/8 vừa qua, cuộc họp của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới (Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7), nhằm tìm kiếm giải pháp ngăn chặn đà suy thoái kinh tế toàn cầu đã diễn ra tại Pháp. Cuộc họp kéo dài ba ngày, bao gồm các quốc gia: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Anh, Ý, Canada và Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng các Nhà lãnh đạo châu Âu của EU.

Ông Trump đã thu hút sự chú ý khi ông dường như thể hiện sự tiếc nuối về việc leo thang chiến tranh thuế quan thương mại với Trung Quốc, chỉ hai ngày sau khi tăng thuế đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu của nền kinh tế số 2 thế giới.

Phát biểu với phóng viên bên lề cuộc gặp song phương với thủ tướng Anh Boris Johnson, khi được hỏi liệu ông có hối tiếc về việc áp thuế bổ sung ở Bắc Kinh hay không, tổng thống Trump nói rằng, tôi hối tiếc về tất cả mọi thứ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết, giới truyền thông đã hiểu nhầm về câu trả lời của tổng thống Trump. Tổng thống Trump đã khẳng định - ông chỉ hối tiếc vì không tăng thuế quan cao hơn với Trung Quốc, người phát ngôn nói thêm.

Nha Trang: Ong Trump hoi tiec vi da khong tang thue cao hon voi Trung Quoc
Tổng thống Trump hối tiếc vì đã không áp thuế quan cao hơn với Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Ông Trump cũng bảo vệ cách ông lèo lái với nền kinh tế Mỹ và nói rằng ông không lo lắng về việc thị trường chứng khoán sụp đổ. Theo ông Trump, thị trường đang rất tốt. Nền kinh tế Mỹ đang rất tốt.

Ông nói với các phóng viên: “Một số người muốn có một cuộc suy thoái vì họ nghĩ rằng có lẽ đó là cách để hạ gục Trump”.

Và ông cũng cho biết Mỹ đang tiến rất gần tới một thỏa thuận thương mại với Nhật Bản. Hai bên đã đồng ý với mọi quan điểm và sẽ ký kết tại một buổi lễ chính thức, ông Trump nói. Shinzo Abe, thủ tướng Nhật Bản có vẻ thận trọng hơn một chút khi nói rằng vẫn còn một số công việc cần phải thực hiện, nhưng mục tiêu là thỏa thuận sẽ được ký vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới đã khiến các nhà lãnh đạo khác lo lắng khi họ gặp nhau vào ngày 25/08 tại khách sạn Hôtel du Palais, Pháp.

Các chính sách thương mại của Washington, đối với Trung Quốc và các quốc gia khác đã gây ra sự lo lắng ở châu Âu vì khả năng tác động tiêu cực với tăng trưởng toàn cầu, và các nước EU đang phải đối mặt với mối đe dọa rằng họ sẽ phải chịu thuế quan của Mỹ.

Các quan chức thành viên G7 đã nhấn mạnh rằng họ vẫn hy vọng tìm được tiếng nói chung, bao gồm cả câu hỏi đầy thách thức về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Rõ ràng mọi người đều đồng thuận rằng là sự không chắc chắn có thể góp phần vào sự suy thoái kinh tế”, một nhà ngoại giao chia sẻ về quan điểm của các nhà lãnh đạo dự hội nghị. Có nhiều ý tưởng khác nhau về cách đối phó với điều này. Cải cách WTO có thể là một phần của giải pháp.

►Đàm phán thương mại: Mỹ ngại Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc

►Trung Quốc hay Mỹ mới là bên lật kèo trong đàm phán thương mại?

►Không nhiều kỳ vọng cho đàm phán Mỹ - Trung trong tuần nà

Nguồn FT


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày