Thế giới

Quý II: Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm qua

Minh Đức Thứ Hai | 30/07/2018 08:45

Kinh tế Mỹ trong quý II vừa qua đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.

GDP quý II của Mỹ đạt 4,1%

Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố được xem là tín hiệu khả quan, giúp chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến gần hơn tới mục tiêu tăng trưởng GDP trên 3%/năm.

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố, tăng trưởng GDP quý II của Mỹ đạt 4,1%, mức cao nhất trong vòng 4 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu và thu nhập cải thiện đã khuyến khích người dân mở rộng hầu bao. Trong khi, chi tiêu tiêu dùng đóng góp tới 70% cho tăng trưởng GDP.

Xuất khẩu trong quý II cũng đem lại nguồn thu đáng kể cho nền kinh tế Mỹ nhờ sự gia tăng đột biến trong xuất khẩu đậu tương. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc tranh thủ thu mua đậu tương từ Mỹ trước khi hai nước áp dụng gói trừng phạt thuế, trong đó đậu tương của Mỹ là một trong những mặt hàng bị Trung Quốc áp thuế 25%.

Phát biểu ngay sau khi số liệu GDP quý II được công bố, Tổng thống Donald Trump xem đây là một thành tựu quan trọng về kinh tế và khẳng định mục tiêu tăng trưởng GDP đang dần được hiện thực hóa.

Để tránh cho nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất đồng USD thêm 2 lần nữa trong năm nay. Trước đó, lãi suất đồng bạc xanh đã tăng 2 lần và hiện đang dao động trong khoảng từ 1,75 - 2%.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại trong 6 tháng cuối năm do tác động từ việc tăng lãi suất đồng USD và căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Dự báo, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ đạt 3% trong quý III và 2,9% trong quý IV năm nay.

Chủ tịch FED lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ

Đó là quan điểm được Chủ tịch Jerome Powell đưa ra trong phiên điều trần mới đây tại Quốc hội Mỹ.

Trả lời Ủy ban Giám sát ngân hàng của Thượng viện, ông Powell cho rằng thị trường việc làm vẫn đang tăng trưởng tích cực và lạm phát sẽ tiếp tục tiến sát mức mục tiêu 2%, bất chấp những nguy cơ từ căng thẳng thương mại.

Chủ tịch FED cũng khẳng định, với tình hình hiện nay, FED sẽ tiếp tục giữ nguyên các chính sách của mình, đặc biệt là việc từ từ nâng lãi suất để đáp ứng các biến động vĩ mô nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng.

Ông Jerome Powell khẳng định: "Các dữ liệu đều cho thấy thị trường việc làm vẫn đang mạnh mẽ và nền kinh tế có tóc độ tăng trưởng vững chắc. GDP thực tế Quý I/2018 đã tăng 2%, tốc độ tăng trưởng quý II 4,1%. Chúng tôi tin rằng con đường tốt nhất hiện nay là giữ nguyên đà tăng của lãi suất cơ bản, bởi tăng quá chậm hay quá nhanh đều sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tài chính và nền kinh tế".

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày