Thế giới

Tesla báo cáo doanh thu quý I đạt 18,76 tỉ USD và biên lợi nhuận kỷ lục

Hân Nguyễn Thứ Hai | 25/04/2022 08:00

Tesla vẫn tự tin có thể tăng trưởng thêm ít nhất 50% so với những con số trong năm 2021.

Tesla vừa báo cáo thu nhập quý I của năm 2022, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu và lợi nhuận. Dưới đây là những con số chính.

- Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 3,22 USD so với 2,26 USD

- Doanh thu dự kiến: 18,76 tỉ USD so với 17,80 tỉ USD dự kiến

​​Cổ phiếu tăng cao tới 6% sau vài giờ giao dịch.

Doanh thu ô tô đạt 16,86 tỉ USD, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc Tesla báo cáo lợi nhuận gộp đạt 5,54 tỉ USD trong mảng chính của mình đã làm tỉ suất lợi nhuận gộp ngành ô tô tăng lên mức kỷ lục 32,9%. Các chứng nhận không phát thải (Regulatory credit) chiếm 679 triệu USD doanh thu ô tô trong quý.

*Regulatory credit được các chính quyền bang đưa ra nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Những nhà sản xuất ôtô dư điểm có thể bán lại cho các nhà sản xuất khác. Đó là một hoạt động kinh doanh béo bở của Tesla. Trong vòng 5 năm qua, lĩnh vực này đã mang về cho hãng 3,3 tỉ USD.

Tăng trưởng doanh thu được thúc đẩy một phần bởi số lượng xe Tesla được giao và giá bán trung bình đã gia tăng, công ty cho biết trước các cổ đông.

Đầu tháng này, Tesla báo cáo lượng xe được giao trong quý I là 310.048 chiếc, con số gần đúng nhất về doanh số được công ty tiết lộ. Xe Model 3 và Model Y chiếm 95%, tương đương 295.324 xe được giao trong quý, kết thúc vào ngày 31/03/2022.

Trong cuộc hội nghị báo cáo trực tuyến của công ty, Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn và Giám đốc điều hành Elon Musk nói rằng Tesla vẫn tự tin có thể tăng trưởng ít nhất 50% so với những con số trong năm 2021. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành lưu ý rằng công ty đã mất sản 1 tháng sản lượng ở Thượng Hải do việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID.

Ông Kirkhorn cho biết: “Việc sản xuất đang được tiếp tục ở mức giới hạn và chúng tôi đang nỗ lực để trở lại sản xuất đầy đủ càng nhanh càng tốt.”

Một bức ảnh chụp từ trên không cho thấy Tesla Gigafactory ở Khu công nghiệp Lingang của Thượng Hải vào ngày 23 tháng 10. Ảnh: VCG Tesla Inc.
Nhà máy Tesla Gigafactory ở Khu công nghiệp Lingang Thượng Hải. Ảnh: VCG Tesla Inc.

Mặc cho sự trì hoãn nói trên, ông Musk cho biết, "Có vẻ như chúng tôi sẽ có thể sản xuất một triệu rưỡi ô tô trong năm nay." Ông cảnh báo rằng khách hàng muốn đặt hiện đang phải đối mặt với một danh sách chờ dài và một số đơn đặt trước sẽ không được giao cho đến năm sau.

Ông cũng thừa nhận rằng tiến độ sản xuất xe tự lái đã mất nhiều thời gian hơn dự đoán.

Tỉ phú Elon Musk khuyến khích mọi người tham gia chương trình FSD (Full Self-driving) Beta của Tesla, với chương trình này chủ sở hữu Tesla phải mua hoặc đăng ký gói hỗ trợ lái xe cao cấp FSD của Tesla trước, sau đó mới đạt được điểm lái xe an toàn cao. (FSD, chi phí trả trước 12.000 USD hoặc 199 USD/ tháng, không dành cho xe Tesla hoàn toàn tự động.)

*Tesla FSD cho phép chiếc xe thực hiện một số nhiệm vụ không thể thực hiện được với chế độ lái tự động tiêu chuẩn. Trên đường cao tốc, nó cho phép người lái xe chọn một đoạn đường tắt và để xe tự động lái xe đến đoạn đường tắt đó.

Ông Musk từ chối cung cấp thêm thông tin về robotaxi, dự án mà công ty bắt đầu thực hiện vào tháng 4. Tesla sẽ tổ chức một sự kiện robotaxi vào năm tới và hướng tới sản xuất số lượng lớn vào năm 2024.

Về mảng năng lượng, việc triển khai năng lượng mặt trời của Tesla đã giảm gần một nửa xuống còn 48 megawatt trong quý đầu tiên của năm 2022 so với cùng thời điểm năm ngoái. Công ty đã triển khai hệ thống lưu trữ 846 megawatt năng lượng dựa trên pin Li-ion, tăng 90% so với cùng thời điểm năm ngoái nhưng giảm so với quý vừa rồi.

Công ty cho biết sự sụt giảm trong việc triển khai năng lượng mặt trời là do nhập khẩu chậm trễ một số thành phần nằm ngoài tầm kiểm soát của Tesla.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát, tình trạng thiếu linh kiện và chip bán dẫn trở nên trầm trọng hơn do đại dịch và cuộc chiến Nga-Ukraine, lượng xe tồn kho toàn cầu của Tesla đã giảm trong quý đầu tiên của năm 2022. 

“Các nhà máy của chúng tôi đã hoạt động không hết công suất trong vài quý,” Tesla cho biết trong cuộc họp cổ đông của mình. Công ty không đưa ra định hướng chi tiết về việc giao hàng trong tương lai, nhưng dự kiến ​​tăng trưởng  50% hàng năm trên cơ sở nhiều năm và cảnh báo rằng những hạn chế của chuỗi cung ứng có thể sẽ tiếp tục đến năm 2022. Ông Musk cũng nói rằng lạm phát nghiêm trọng hơn trong các bản báo cáo rất nhiều, và sẽ tiếp tục trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm: Tỉ phú Elon Musk sẽ làm gì với Twitter?

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày