Thế giới

Thị trường biến rác thải thành năng lượng tại Đông Nam Á sẽ tăng trưởng 80%

Gia Khánh Thứ Năm | 27/07/2023 08:10

Sử dụng rác thải làm năng lượng đang ngày càng được phát triển tại Đông Nam Á.. Ảnh: Reuters.

Thị trường biến rác thải thành năng lượng ở Đông Nam Á dự kiến tăng khoảng 80%, lên 6,1 tỉ USD từ năm 2023-2028.
Sử dụng rác thải làm năng lượng đang ngày càng được phát triển tại Đông Nam Á.. Ảnh: Reuters.

Khi dân số Đông Nam Á ngày càng tăng, số lượng rác thải cũng tỉ lệ thuận theo, trong bối cảnh đó, việc sử dụng rác thải làm nguồn năng lượng đang được tiến hành, dẫn đầu là các công ty Nhật và bí quyết đốt rác của họ.

Một nhà máy đốt rác thải ở quận Tuas phía Tây Nam Singapore có thể xử lý khoảng 35% lượng rác mà nước này thải ra hằng ngày. Khoảng 500-600 xe tải chở rác suốt ngày đêm đến nhà máy, nơi có công suất sản xuất điện đạt 120 megawatt.

Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries vào năm 2022 thông báo rằng họ đã mua toàn bộ cổ phần của TuasOne, đơn vị vận hành nhà máy đốt rác thải và chuyển thành năng lượng. Trước đó, TuasOne là liên doanh giữa Hyflux, một công ty xử lý nước lớn của Singapore và Mitsubishi Heavy. Và sau khi Mitsubishi Heavy tiến hành mua lại, TuasOne trở thành một công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của họ

Mitsubishi Heavy đã thiết kế và xây dựng 4 nhà máy biến chất thải thành năng lượng ở Singapore và cho biết họ có thành tích tốt nhất trong ngành ở Đông Nam Á.

"Ở Đông Nam Á, cơ sở hạ tầng thu gom rác thải đã được cải thiện trong những năm gần đây và dân số ngày càng tăng, vì vậy nhu cầu xử lý rác thải cũng tăng theo", một nguồn tin tại Mitsubishi Heavy Industries Environmental & Chemical Engineering cho biết.

Tại Singapore, một công ty trực thuộc Tập đoàn Keppel gần đây cũng đã nhận được đơn đặt hàng thiết kế và xây dựng các nhà máy xử lý chất thải thành năng lượng ở nước này.

Hiện tại, hầu hết rác thải ở Đông Nam Á được xử lý thông qua các bãi rác lộ thiên. Nhưng ô nhiễm nước ngầm đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây khi dân số tăng dẫn đến nhiều chất thải hơn.

Theo Bộ Môi trường Nhật, 60% rác thải trên thế giới được chôn lấp và xử lý lộ thiên trong khi hơn 20% rác thải được xử lý bằng cách đốt và tái chế. Ở châu Âu và Nhật, việc đốt rác phổ biến còn ở Mỹ thì chôn lấp phổ biến hơn.

Trong quá trình đốt rác thải ra CO2, thì việc chôn lấp rác tạo ra khí metan, nguy hại gấp 25 lần so với khí nhà kính. Theo Công ty Mitsubishi Heavy Industries Environmental & Chemical Engineering, việc gia tăng đốt rác sẽ làm giảm lượng chất thải chôn lấp ảnh hưởng đến môi trường.

Các nhà máy biến chất thải thành năng lượng cũng có thể tạo ra điện bằng cách sử dụng nhiệt sinh ra trong quá trình đốt, dẫn đến sự quan tâm ngày càng tăng ở Đông Nam Á.

 

Công ty nghiên cứu Mordor Intelligence của Ấn Độ dự kiến ​​thị trường biến chất thải thành năng lượng ở Đông Nam Á sẽ tăng từ 3,3 tỉ USD vào năm 2023 lên 6,1 tỉ USD vào năm 2028, tăng khoảng 80%.

Theo Mordor, trong giai đoạn 2020-2021, Malaysia đã bắt tay vào triển khai kế hoạch thành lập ít nhất sáu nhà máy như vậy. Các dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Tại Thái Lan, việc xây dựng một nhà máy đốt khoảng 144.000 tấn chất thải mỗi năm và tạo ra 6 megawatt điện đã được bắt đầu từ năm 2020.

Trong khi các công ty nước ngoài cũng đang tập trung vào việc nhận đơn đặt hàng, sức mạnh của các công ty Nhật nằm ở thành tích của họ. Theo Bộ Môi trường, Nhật có khoảng 1.000 cơ sở xử lý rác thải, nhiều nhất trên thế giới. Khoảng 40% được trang bị thiết bị phát điện.

Mitsubishi Heavy đã phát triển công nghệ để tách rác có thể phân hủy sinh học khỏi nhựa và các loại rác thải khác một cách hiệu quả. Công ty có kế hoạch thương mại hóa nó vào năm tài chính 2023, bắt đầu ở Nhật trước khi chuyển sang Đông Nam Á và các nơi khác.

Ngoài ra, Mitsubishi Heavy cũng đang mong muốn kết hợp các thiết bị biến chất thải thành năng lượng với công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon. Khí thải CO2 thu hồi được có thể được sử dụng trong sản xuất hóa chất.

Máy móc của Mitsubishi Heavy hiện tại đang được triển khai để lưu trữ 70% tổng lượng CO2 được thu hồi trên toàn thế giới. Mitsubishi Heavy cũng đã cung cấp thiết bị thu hồi carbon ở Malaysia, Việt Nam và đang sẵn sàng mở rộng sang thị trường xử lý rác ở Đông Nam Á.

Một công ty Nhật khác là IHI cũng đã tiến hành thử nghiệm thực địa ở Malaysia liên quan đến xử lý chất thải dầu cọ tại một nhà máy đốt than. Hitachi Zosen cũng đã giành được hợp đồng xây dựng các nhà máy biến rác thải thành năng lượng ở Thái Lan và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

 Lợi nhuận báo động của "công xưởng thế giới"

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày