Thế giới

Tổng thống Trump cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc

Hà Linh Thứ Sáu | 13/09/2019 08:24

Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc nhưng nhấn mạnh, ông vẫn muốn một thỏa thuận lâu dài.
Ảnh: AFP

CNBC cho biết, ngày 12/09, Tổng thống Donald Trump đã phát tín hiệu rằng ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc, mặc dù ông không thích điều đó.

Nói với các phóng viên ông Trump cho biết, ông muốn ký một thỏa thuận lâu dài với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng chấp nhận một thỏa thuận hạn chế với Bắc Kinh.

“Nếu chúng tôi thực hiện thỏa thuận, thì sẽ là một thỏa thuận hoàn chỉnh”, ông Trump nói với phóng viên trước khi rời đi để tham dự một sự kiện của đảng Công hòa. “Nhiều nhà phân tích đang nói về một thỏa thuận tạm thời - có nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện từng phần của các yêu cầu, những điều dễ trước. Tuy nhiên, chẳng có gì dễ hay khó, chỉ là có một thỏa thuận thương mại hoặc không có bất kỳ thỏa thuận nào. Và đó là điều mà chúng tôi sẽ xem xét”.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau những thông tin nhiễu loạn về khả năng đạt được thỏa thuận tạm thời giữa hai nước.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trước thông tin này. Tuy nhiên, sau đó thị trường đã bị “kéo xuống” khi một quan chức cấp cao của Nhà Trắng tuyên bố rằng không có chuyện Mỹ xem xét một thỏa thuận tạm thời như thế.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nhấn mạnh bình luận của tổng thống rằng, ông Trump mong muốn một thỏa thuận hoàn chỉnh.

Dự kiến, các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp nhau vào tuần tới trong nỗ lực tiến tới một thỏa thuận, chấm dứt xung đột thương mại leo thang.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những thiện chí trước thềm đàm phán. Ảnh: AFP
Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những thiện chí trước thềm đàm phán. Ảnh: AFP

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến những lo ngại về tổn thương cho người tiêu dùng Mỹ và làm tăng mối lo về việc suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngày 11/09, ông Trump nói rằng ông sẽ hoãn áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tới ngày 15/10 thay vì ngày 1/10 như kế hoạch trước đó. Đây được xem là động thái tích cực từ phía Trump, bởi Trung Quốc sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm của họ trong đầu tháng 10.

Khi chiến tranh thương mại đang bắt đầu gây ra nhiều tác động tiêu cực hơn với nước Mỹ, tổng thống Trump đã cố gắng giảm thiểu tác động của nó đối với người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế Mỹ. Ông Trump nói rằng kinh tế Mỹ vẫn tốt và so với Mỹ, Trung Quốc mới là bên chịu thiệt hại lớn hơn do thuế quan. Tuy nhiên, thực tế các doanh nghiệp Mỹ đang phải chịu phần lớn chi phí thuế quan của ông Trump.

Song, ông Trump vẫn muốn đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh và buộc Trung Quốc thay đổi các hoạt động thương mại của mình, điều cho thấy ông đang thực hiện đúng một lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của mình, trong bối cảnh cuộc bầu cử năm 2020 đang tới gần.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày