Thế giới

Trung Quốc cởi mở hơn với các nhà đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và nông nghiệp

Phùng Mỹ Thứ Năm | 25/06/2020 20:26

Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã

Với việc công bố danh sách hạn chế mới năm 2020, Trung Quốc tiếp tục khẳng định là một điểm nóng hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài.
Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền Bắc Kinh vừa công bố danh sách hạn chế mới, rút ​​ngắn một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài. Đây là một phần trong nỗ lực tiếp tục mở cửa nền kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh của Trung Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19.

Trung Quốc luôn là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Nơi mà trước đây họ luôn tránh xa đầu tư nước ngoài. Với nỗ lực tiếp tục mở rộng kinh tế trong kỷ nguyên hiện đại, Trung Quốc đã dần loại bỏ nhiều chính sách cấm đầu tư nước ngoài vào thị trường. Điều này được xác nhận vào năm 2019, là năm mà các nhà đầu tư chứng kiến ​​danh sách hạn chế đầu tư nước ngoài liên tục giảm. Và với việc nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong năm nay, Trung Quốc tiếp tục khẳng định là một điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài.

Vào năm ngoái, Ủy ban Cải cách và Phát triển Nhà nước và Bộ Thương mại Trung Quốc đã cùng ban hành các Biện pháp hành chính đặc biệt mới về tiếp cận đầu tư nước ngoài (Danh sách hạn chế đầu tư nước ngoài) để sử dụng chung và Danh sách phủ định riêng cho Khu thí điểm tự do thương mại (FTZ). Cả hai có hiệu lực vào ngày 30 tháng 7 năm 2019.

Theo đó, Trung Quốc quyết định dỡ bỏ một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính. Quyết định này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với tình trạng tăng trưởng chậm và thương chiến Mỹ - Trung bùng phát vào tháng 3.2018. Bắc Kinh từ lâu cam kết sẽ mở cửa nền kinh tế hơn nữa để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài nhưng cam kết này được triển khai hết sức chậm chạp. Đây cũng là một điểm tranh cãi chính giữa nước này với Mỹ và Liên minh châu Âu.

Một khu tự do thương mại thí điểm thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nguồn ảnh: VCG
Một khu tự do thương mại thí điểm thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Nguồn ảnh: VCG

 Trong 5 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc đã giảm 3,8% so với năm trước. Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc - ông Zhong Shan khẳng định với truyền thông nước này rằng, Trung Quốc sẽ tăng cường nỗ lực duy trì thương mại và đầu tư nước ngoài ổn định, vì đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế thế giới.

Đến hẹn lại lên, được phối hợp bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc và Bộ Thương mại (MOFCOM), danh sách hạn chế mới về đầu tư nước ngoài năm 2020 sẽ tiếp tục được rút ngắn và cải thiện mức độ mở trong các ngành dịch vụ, sản xuất và nông nghiệp.

Theo đó, số lượng các lĩnh vực hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài năm nay sẽ giảm xuống còn 33 lĩnh vực. Danh sách này đã giảm đi 7 lĩnh vực so với danh sách được công bố vào năm ngoái.

Trung Quốc cũng công bố danh sách hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu thí điểm thương mại tự do (FTA), giảm số lượng các ngành công nghiệp bị cấm từ 37 xuống còn 30 ngành.

Hai danh sách hạn chế đối với đầu tư nước ngoài mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 23.7.

Theo danh sách này, giới hạn sở hữu nước ngoài đối với lĩnh vực chứng khoán, quản lý quỹ, các công ty bảo hiểm nhân thọ, cũng như các doanh nghiệp xe thương mại sẽ bị loại bỏ. Quyền sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài trong nhân giống lúa mì và sản xuất hạt giống được nâng lên tới 66%.

Danh sách hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài sẽ có hiệu lực từ ngày 23.7. Nguồn ảnh: Jones Day
Danh sách hạn chế mới đối với đầu tư nước ngoài sẽ có hiệu lực từ ngày 23.7. Nguồn ảnh: Jones Day

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng được phép đầu tư vào các lĩnh vực khác như y học cổ truyền Trung Quốc, luyện kim và chế biến khoáng chất phóng xạ và sản xuất nhiên liệu hạt nhân.

Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, các nhà đầu tư nước ngoài được phép nắm phần lớn cổ phần trong các liên doanh. Họ được tham gia xây dựng và vận hành mạng lưới cấp thoát nước ở các thành phố có dân số hơn 500.000 người.

Trong lĩnh vực giáo dục, các tổ chức giáo dục nghề nghiệp 100% sở hữu nước ngoài cũng được cấp phép hoạt động.

Được chính quyền Trung Quốc sửa đổi hàng năm, danh sách hạn chế đầu tư nước ngoài chỉ rõ các ngành mà hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài bị hạn chế hoặc bị cấm. Đồng thời, mở ra cơ hội cho tất cả “người chơi trên thị trường” đầu tư vào các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp không có trong danh sách này.

Có thể bạn quan tâm:

► Trung Quốc có còn là "đại công xưởng" của thế giới?

► Châu Âu trở thành chiến trường mới trong thương chiến của chính quyền Trump

Nguồn CGTN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày