Thế giới

Trung Quốc giục Trump quyết định có muốn đạt thỏa thuận thương mại hay không

Hà Linh Thứ Năm | 18/07/2019 11:06

Ảnh: Reuters.

Ngày 17/7, Trung Quốc đã thúc giục chính quyền Trump phải quyết định về việc có muốn đạt thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh hay không.
Ảnh: Reuters.

Ngày 17/07, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo rằng, "vòng áp thuế quan mới sẽ là rào cản mới cho bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới".

Phía Trung Quốc luôn ủng hộ việc giải quyết xung đột thương mại thông qua đối thoại, và "chúng tôi đã luôn chân thành trong các cuộc đàm phán thương mại", ông Cảnh nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Đáp lại những nhận xét của ông Trump nói rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được thỏa thuận, ông Cảnh kêu gọi sự quyết tâm và kiên trì từ Mỹ.

“Có một câu thành ngữ Trung Quốc là một cuộc hành trình nghìn dặm bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên - dù cuộc hành trình có dài đến đâu, chúng ta cũng sẽ tới đích miễn là chúng ta cất bước đi đầu tiên và tiến về phía trước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Ông Cảnh nói thêm: "Vì vậy, chúng tôi muốn thúc giục phía Mỹ ra quyết định, thể hiện quyết tâm, kiên trì và hợp tác với phía Trung Quốc, để đạt được thỏa thuận thương mại hai bên càng sớm càng tốt".

Ông Cảnh cũng nói rằng việc ông Trump đe dọa vòng áp thuế quan bổ sung của Trump sẽ đặt ra những trở ngại mới cho các cuộc đàm phán thương mại và làm cho con đường đạt được một thỏa thuận thương mại thậm chí còn dài hơn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump cảnh báo có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 16/07.

Trung Quoc giuc Trump quyet dinh co muon dat thoa thuan thuong mai hay khong
Tổng thống Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

"Chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phải đi, thuế quan là điều mà Trung Quốc quan tâm. Nếu muốn, chúng ta có thể áp thuế thêm 325 tỷ USD hàng hóa. Vì vậy, chúng ta đang đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận, nhưng tôi hi vọng  họ không phá vỡ thỏa thuận mà chúng ta có", ông Trump nói. 

Kể từ cuộc hội đàm cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 vào cuối tháng trước tại Osaka, Nhật Bản, hai bên dường như không đạt bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài một năm.

►Nối lại đàm phán, Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt với những rào cản còn lớn hơn trước

►Đàm phán thương mại: Mỹ dịu giọng, Trung Quốc tỏ ra cứng rắn

►Trung Quốc hay Mỹ mới là bên lật kèo trong đàm phán thương mại?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong tuần này rằng ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có thể tới Bắc Kinh nếu các cuộc điện đàm trong tuần này có hiệu quả.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Trung Quốc đã đồng ý mua thêm hàng nông sản của Mỹ, nhưng Lu Xiang, một chuyên gia tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết, đây chỉ là mong muốn của Mỹ vì Trung Quốc chỉ đồng ý mua thêm nông sản nếu Mỹ đáp ứng những điều kiện của Trung Quốc.

Bắc Kinh muốn Mỹ đưa ra một số nhượng bộ liên quan đến Huawei, khi công ty này không được tham gia mạng 5G tại Mỹ vì những lo ngại về an ninh, và thuế quan để đổi lấy một thỏa thuận, trong đó nền kinh tế số  đồng ý tăng đáng kể việc mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Trung Quoc giuc Trump quyet dinh co muon dat thoa thuan thuong mai hay khong
Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới nếu các cuộc điện đàm trong tuần này có hiệu quả. Ảnh: EPA-EFE 

Ngoài ra, việc ông Trump có thể sử dụng Huawei như một quân bài thương lượng cũng đang bị đặt dấu hỏi, sau khi một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đề xuất luật để ngăn gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc làm ăn với các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của quốc hội.

Ông Lu cũng cho biết, ông không biết Mỹ muốn gì từ các cuộc đàm phán thương mại, khi nhóm đàm phán thương mại của Mỹ sẽ được cho là không thể đồng thuận với nhau và ông Trump cũng không thể đưa ra một hướng dẫn rõ ràng.

SCMP dẫn lời một chuyên gia cố vấn cho bộ thương mại Trung Quốc cho biết rằng, đây cũng là "khoảng thời gian nhạy cảm" khi Trung Quốc đang quyết định xem có nên chốt lại thỏa thuận hay để cuộc chiến thương mại tiếp tục kéo dài.

Nguồn SCMP

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày