Trung Quốc sẵn sàng đáp trả vòng áp thuế quan mới của tổng thống Trump

Hà Linh Thứ Sáu | 16/08/2019 09:18

Ảnh: AFP

Ủy ban Thuế Nhà nước Trung Quốc cho biết rằng: "Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa".
Ảnh: AFP

Bloomberg trích dẫn quan điểm của Trung Quốc cho rằng mức thuế quan của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận “đình chiến” mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ trả đũa vòng áp thuế sắp tới của Mỹ.

Kế hoạch áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc đã khiến mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Ngày 15/8, Ủy ban Thuế Nhà nước Trung Quốc cho biết mức thuế 10% của Mỹ đã chặn đứng cơ hội giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán. 

"Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa", cơ quan này tuyên bố và không nêu rõ hành động cụ thể. Ủy ban Thuế Nhà nước Trung Quốc đang xem xét mức thuế trả đũa lên các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Zhou Xiaoming, cựu quan chức và nhà ngoại giao của Bộ Thương mại cho biết, Trung Quốc không nghĩ rằng động thái nhượng bộ mới của Mỹ khi trì hoãn một số mức thuế trong thời gian gần đây là đủ. Trung Quốc đang kiên định với quan điểm rằng không nên áp dụng bất kỳ mức thuế mới nào. Ông Zhou Xiaoming nói thêm Trung Quốc sẽ trả đũa và việc trả đũa này có thể sẽ “không giới hạn ở thuế quan”.

Ngày 15/08, ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ báo Thời báo Toàn cầu, đã viết trên Twitter rằng: “Trung Quốc muốn cả hai bên tôn trọng sự đồng thuận đạt được khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Osaka vào tháng 6/2019. Tôi nghi ngờ liệu Trung Quốc có nên tiếp tục mua hàng nông sản của Mỹ với quy mô lớn trong hoàn cảnh hiện tại”.

Trung Quoc san sang dap tra vong ap thue quan moi cua tong thong Trump
Trung Quốc cho biết sẽ đáp trả mức thuế quan mới của Mỹ. Ảnh: VTC.vn

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho biết quan điểm của Trung Quốc về các cuộc đàm phán thương mại đã nhất quán và rõ ràng. Bà Oánh nói thêm rằng: “Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể tiếp tục đàm phán và triển khai những đồng thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được ở Osaka. Đồng thời tìm giải pháp làm hài lòng lẫn nhau thông qua đối thoại và chia sẻ, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Nói với các phóng viên ở Morristown, New Jersey, ông Trump cho biết ông sẽ sớm có cuộc điện đàm với ông Tập về thương mại. "Họ muốn làm một điều gì đó", Trump nói, mà không giải thích giải thích gì thêm.

Ông Trump tuyên bố vòng thuế quan mới sẽ được chia thành 2 phần và bắt đầu áp thuế lần lượt vào ngày 1/9 và 15/12. Đáp lại, Trung Quốc đã tạm dừng mua hàng nông sản và cho phép đồng Nhân dân tệ suy yếu. Tuy nhiên, các nhà đàm phán hai bên đã thực hiện một cuộc gọi điện thoại vào đầu tuần này và Mỹ đã trì hoãn việc áp dụng một số loại thuế nhập khẩu mới.

Ông Trump đã viết trên Twitter của mình: “sẽ có một cuộc họp cá nhân?", mà không làm rõ liệu ông có gợi ý về một cuộc gặp thượng đỉnh khác với chủ tịch Tập Cận Bình hay không.

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết hai nhà lãnh đạo đã luôn giữ liên lạc thông qua các cuộc họp, cuộc gọi và gửi thư.

Dự kiến, các nhà đàm phán sẽ có một cuộc gọi khác trong hai tuần tới và phái đoàn Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp tại Mỹ vào tháng 9 tới.

►Kịch tính xung quanh đồng Nhân dân tệ khiến Mỹ và Trung Quốc ngày một xa cách

►Diều hâu Peter Navarro: Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ

►Để Nhân dân tệ vượt lằn ranh đỏ, Trung Quốc không còn hy vọng về việc đạt thỏa thuận với Mỹ?

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v