Bộ Công Thương: Những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nhôm, thép vào Mỹ cần lưu ý

Thứ Tư | 04/03/2020 08:49

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp sang Mỹ cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để xem xét đề nghị miễn trừ trong trường hợp.

Các doanh nghiệp cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để xem xét đề nghị miễn trừ trong trường hợp hàng hóa xuất khẩu thỏa mãn các điều kiện miễn trừ.
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp sang Mỹ cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để xem xét đề nghị miễn trừ trong trường hợp.

Trước việc Mỹ mở rộng lệnh áp thuế đối với một số sản phẩm nhôm và thép thứ cấp nhập khẩu, Cục Phòng vệ Thương mại - Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến nghị cho các doanh nghiệp trong nước.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, tháng 2/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng lệnh áp thuế theo Mục 232 về vấn đề an ninh quốc gia của Đạo luật Thương mại mở rộng 1962 đối với một số sản phẩm nhôm và thép thứ cấp nhập khẩu vào Mỹ.

Theo quy định của Bộ Thương mại Mỹ, các nhà nhập khẩu có thể nộp yêu cầu miễn trừ áp dụng biện pháp này theo từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, Cục Phòng vệ Thương mại lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp sang Mỹ cần trao đổi với đối tác nhập khẩu để xem xét đề nghị miễn trừ nếu thỏa mãn các điều kiện phía Mỹ đặt ra.

Lệnh áp thuế mở rộng theo Mục 232 được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu sản xuất từ nhôm như dây, cáp nhôm, vỏ máy...gồm các mã HS: 7614.10; 7614.90; 8708.10; 8708.29 và từ thép (đinh thép, dập ghim, vỏ máy) với các mã HS: 7317.00; 8708.10; 8708.29. Mức thuế áp dụng là 10% với sản phẩm nhôm; 25% với sản phẩm thép và không có thời hạn áp dụng. 

Ảnh minh hoạ: Nguồn ảnh: VTV
Ảnh minh hoạ: Nguồn ảnh: VTV

Ngoài ra, Mỹ cũng áp dụng cơ chế miễn trừ đối với nhôm của Argentina, Australia, Canada. Cùng với đó là thép của Argentina, Braxin, Canada, Mexico và Hàn Quốc. 

Năm 2018, Mỹ đã áp thuế đối với hai sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu khi cho rằng việc nhập khẩu hai mặt hàng này đang đe dọa tới vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ. 

Số liệu thống kê của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC) cho thấy, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi biện pháp mở rộng này trong năm 2019 là khoảng 785 triệu USD với thép và 480 triệu USD với nhôm; trong đó, kim ngạch các sản phẩm thứ cấp của nhôm và thép được Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ năm 2019 lần lượt là 1,8 triệu USD và 1,63 triệu USD, chiếm tỷ trọng tương ứng là 0,38% và 0,21% tổng kim ngạch các mặt hàng nhôm và thép thứ cấp được nhập khẩu vào Mỹ. 

Theo quy định của Bộ Thương mại Mỹ, các nhà nhập khẩu có thể nộp yêu cầu miễn trừ áp dụng biện pháp này theo từng trường hợp cụ thể. 

Chẳng hạn như Mỹ không sản xuất chủng loại hàng hóa đó hoặc sản xuất không đủ nhu cầu trong nước. Chi tiết về cách thức nộp đơn yêu cầu miễn trừ việc áp thuế đối với sản phẩm nhôm và thép được đăng tải tại website: www.bis.doc.gov./.

Cơn lũ thép giá rẻ Trung Quốc sẽ lại tràn vào Việt Nam?
►Mỹ áp thuế chống bán phá giá 456% lên thép: Ai hưởng lợi?

 

Nguồn Tổng hợp/ Bộ Công thuơng

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày