Giá vàng sẽ còn tăng tới khi nào?

Trang Lê Thứ Ba | 17/09/2019 13:14

Nguồn ảnh: News Track English

Theo các nhà phân tích của Natixis - ngân hàng Pháp, giá vàng sẽ duy trì đà tăng trong nửa cuối năm nay và nửa đầu năm sau...
Nguồn ảnh: News Track English

Ngày 14/9, nhà máy lọc dầu ở 2 thành phố Abqaia và Khurais của Ả Rập Saudi đã bị tấn công, khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới. Vụ tấn công đã làm giá dầu tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua, và có những tác động lên thị trường vàng. Cụ thể, vào đầu ngày 16/9, giá vàng đã có lúc tăng mạnh, lên hơn 1.512 USD/ounce trước những bất ổn kể trên. Nhưng sau đó, giá vàng đã giảm trở lại và hiện đã rớt mốc 1.500USD/ounce.

Theo giới phân tích, những diễn biến tiếp theo của giá vàng còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện như: Thương chiến Mỹ - Trung, cuộc họp của Cục dự tữ Liên bang Mỹ  (FED)...

Tâm điểm thị trường trong tuần này là các cuộc họp chính sách của các ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới, dự kiến diễn ra vào hôm nay và ngày mai (17-18/9), bao gồm FED và ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ). Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt những cuộc họp này để tìm ra xu hướng cho các thị trường.

Biến động giá vàng 3 ngày qua. Nguồn ảnh: Goldprice
Biến động giá vàng 3 ngày qua. Nguồn ảnh: Goldprice

Hiện tại, các tổ chức và cá nhân có uy tín trên thế giới đã liên tục đưa ra nhiều dự báo cho giá vàng. Và Natixis, ngân hàng Pháp, là tổ chức mới nhất thực hiện động thái này.

Cụ thể, theo ngân hàng Pháp, sự không chắc chắn về địa chính trị và kinh tế đang giúp vàng duy trì mức hỗ trợ trên 1.500 USD/ ounce. Và trong khi có thể giá sẽ tăng cao hơn trong ngắn hạn và trung hạn, ngân hàng này sẽ không đặt cược vào việc giá vàng có thể tăng cao trong dài hạn.

Trong báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích tại Natixis đã tăng dự báo vàng của họ trong năm nay và họ còn cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong nửa đầu năm tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích của ngân hàng Pháp lại kỳ vọng đà tăng của giá kim loại quý sẽ chững lại trong nửa sau của năm 2020.

Ông Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis cho biết, hiện ông dự báo giá vàng đạt mức trung bình khoảng 1.400 USD/ounce trong năm nay, và giá vàng sẽ trở lại mức 1.560 USD/ ounce trong quý cuối cùng của năm. Trong năm tới, Natixis dự báo ​​giá vàng trung bình cả năm khoảng 1.420 USD/ ounce, tăng so với dự báo trước đó là 1.370 USD.

Dahdah nói rằng ông kỳ vọng giá vàng tăng cao hơn trong ngắn hạn, với giả định rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm lãi suất thêm hai lần trong năm nay. Bình luận của ông được đưa ra trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra quyết định lãi suất vào ngày mai (17/9).

Dù vậy, các chuyên gia của ngân hàng Pháp cũng nhận định rằng: "Việc cắt giảm lãi suất sẽ có thể kết thúc vào quý II/2020. Hơn nữa, chúng tôi tin rằng khi ông Trump chuẩn bị bước vào chiến dịch bầu cử, ông ấy sẽ muốn kích thích kinh tế Mỹ, và vì thế ông sẽ muốn đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc". Đây có lẽ là lý do mà các chuyên gia này dự báo đà tăng của vàng có thể kết thúc vào nửa cuối năm 2020.

Hiện, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.497 USD/ounce, theo goldprice.org. Còn tại Việt Nam, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng tuần này: Tiếp tục dao động quanh mức 1.500USD/ ounce

Citigroup: Giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce trong vòng hai năm tới

Tin nổi bật trong ngày