Thương trường

Hai nhà đầu tư ngoại mua cổ phần Techcombank là ai?

Minh Hoàng Thứ Sáu | 23/03/2018 08:16

Hai nhà đầu tư gồm Vesta VN Investments B.V. và COG Investments B.V họ đến từ Amsterdam, Hà Lan. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Warburg Pincus.

Cả hai quỹ đầu tư đều đến từ Hà Lan, cũng chính là nơi đặt trụ sở của Warburg Pincus. Tổ chức này trước đó cho biết sẽ đầu tư 370 triệu USD vào Techcombank qua 2 quỹ đầu tư.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa thông báo HĐQT đã chuẩn y ký kết và thực hiện văn kiện, tài liệu liên quan đến hợp đồng mua bán cổ phần giữa Techcombank và hai nhà đầu tư gồm Vesta VN Investments B.V. và COG Investments B.V.

Theo đó, Techcombank sẽ bán một phần/ toàn bộ lượng cổ phiếu quỹ đợt 1 cho 2 tổ chức này. Chưa rõ số lượng giao dịch cùng mức giá cụ thể. Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại sẽ đảm bảo không vượt mức room 8,54% mà Techcombank vừa nới hồi đầu tháng này.

Cả hai nhà đầu tư tài chính này đều đến từ Amsterdam, Hà Lan. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Warburg Pincus.

Trước đó, Warburg Pincus tuyên bố trên Reuters rằng sẽ đầu tư 370 triệu USD để mua cổ phần Techcombank thông qua hai đơn vị thành viên. Warburg Pincus là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity), đầu tư vào Việt Nam từ năm 2013 với thương vụ rót vốn vào Vincom Retail của Vingroup.

Nhiều khả năng hai nhà đầu tư này chính là đơn vị thành viên thuộc Warburg Pincus. Thương vụ này thành công sẽ giúp nâng giá trị danh mục đầu tư của quỹ tại Việt Nam chạm mốc 1 tỷ USD.

Các hợp đồng này được ký vào ngày 1/3, chỉ hai ngày trước ĐHĐCĐ thường niên của Techcombank. Ngày 3/3, sau khi trình cổ đông, Techcombank đã được thông qua phương án bán cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư bên ngoài với giá không thấp hơn giá mua vào. Trong đợt 1, ngân hàng sẽ bán ra 93,24 triệu cổ phần. Trong trường hợp Warburg Pincus đầu tư số tiền 370 triệu USD để mua toàn bộ lượng cổ phần chào bán đợt 1, mức giá nhà đầu tư nước ngoài này bỏ ra là khoảng 90.000 đồng/cp.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới