Nhu cầu dầu mỏ đang xuống mức thấp báo động

Trang Lê Thứ Ba | 13/08/2019 10:10

Nhu cầu thị trường dầu mỏ yếu nhất kể từ năm 2008. Ảnh: Reuter

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, nhu cầu của thị trường với dầu mỏ đang xuống mức thấp báo động.
Nhu cầu thị trường dầu mỏ yếu nhất kể từ năm 2008. Ảnh: Reuter

Kịch bản nào cho giá dầu nếu căng thẳng Mỹ-Iran leo thang?

Kinh tế thế giới trước nỗi lo giá dầu tăng lên 100USD/thùng

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, nhu cầu của thị trường với dầu mỏ đang xuống mức thấp báo động vì căng thẳng thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Cơ quan năng lượng này cho biết, tương lai của thị trường dầu mỏ không được khả quan cho lắm khi nhu cầu dầu ở 5 tháng đầu năm nay đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008. Trong 5 tháng đầu năm nay nhu cầu dầu mỏ tăng 520.000 thùng/ngày. Giá dầu Brent tuần này chính thức bước vào thị trường giá xuống, nghĩa là giảm hơn 20% so với những lần lập đỉnh gần đây. 

Những mặt hàng như dầu mỏ có thể cho thấy một phần nào bức tranh sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Trong những giai đoạn phát triển, nhu cầu thị trường đối với những hàng hóa như dầu mỏ hay đồng và sắt đều cao và ngược lại.

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đã rất chậm trong nửa đầu năm 2019. Nhu cầu toàn cầu giảm 160.000 thùng/ngày trong tháng 5/2019 so với cùng tháng năm 2018.

IEA cho biết triển vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã xấu đi. Điều này có thể khiến hoạt động thương mại suy giảm và tăng trưởng nhu cầu dầu chậm lại.

Theo cơ quan này, Trung Quốc là nguồn tăng trưởng chủ chốt duy nhất với mức tăng 500.000 thùng/ngày trong nửa đầu năm nay. Trong cùng giai đoạn, tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ năng lượng ở Mỹ và Ấn Độ chỉ đạt 100.000 thùng/ngày.

Bên cạnh đó, việc hạn chế nguồn cung của OPEC và các đồng minh đã khiến việc sản xuất dầu ngoài khu vực chậm hơn.

Nhưng IEA cũng cho biết vấn đề này có thể sẽ chỉ là tạm thời, họ dự báo tăng trưởng sản lượng khu vực ngoài OPEC sẽ tăng lên trong năm 2020, ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày