Việt Nam có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo

Trang Lê Thứ Bảy | 14/09/2019 18:58

Nguồn ảnh: Bloomberg.

Việt Nam có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo, trị giá khoảng 1,3 tỷ USD, do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi.
Nguồn ảnh: Bloomberg.

Theo công ty tư vấn Iposos Business Consulting, từ đây đến 01/2020 (khoảng thời gian Tết nguyên đán), Việt Nam có thể thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo, tương đương khoảng 1,3 tỷ USD, do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi.

Theo ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng thư kí Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, "nguồn cung thịt heo đã trở nên khan hiếm".

Ông Nguyễn Tất Thắng cho biết: "Hơn nửa đầu năm nay, khối lượng thịt heo nhập khẩu của Việt Nam đã tăng gấp 5 - 7 lần và việc này sẽ tiếp diễn từ đây đến cuối năm".

Ông Phong Quách, người đại diện Iposos Consulting tại Việt Nam cũng có những chia sẻ nhưng quan ngại xung quanh việc thiếu hụt nguồn thịt. Ông cho biết, hiện chưa rõ các nhà sản xuất thịt heo Mỹ và châu Âu có thể bù đắp vào lượng thịt đang thiếu hụt (trị giá khoảng 1,29 tỷ USD) hay không. 

Ông Phong cũng nhận định, người dân Việt Nam dường như không thích thịt đông lạnh nhập khẩu, họ chỉ ưa thích thịt tươi mua từ các chợ truyền thống.

Doanh nghiệp cần phải có các cơ sở lưu trữ, rã đông, cắt và đóng gói khối lượng lớn thịt heo để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và thói quen mua sắm của người dân, đồng thời phải thiết lập hệ thống phân phối thịt heo đến các chợ địa phương, bên cạnh chuỗi siêu thị lớn tại các thành phố.

Tình trạng thiếu nguồn cung thịt heo đang gây thêm áp lực lên nỗ lực duy trì lạm phát dưới 4% của chính phủ trong năm nay.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khoảng 70% tổng lượng thịt tiêu thụ tại Việt Nam trong năm ngoái là thịt heo.

Từ khi dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến 2 tỉnh khu vực phía Bắc vào đầu năm, Việt Nam tiêu hủy khoảng 5 triệu con heo, tương đương 20% đàn heo cả nước.

Nỗ lực kiểm soát dịch cho đến nay không thể ngăn chặn sự lây lan của virus tả heo châu Phi, khi một số tỉnh từng tuyên bố hết dịch tả heo nay bùng phát trở lại.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, chia sẻ: "Tôi rất quan ngại về vấn đề thiếu nguồn cung thịt heo vì toàn bộ số heo nái trong các trang trại bị ảnh hưởng đều đã đem đi tiêu hủy hoặc bán do virus tả heo châu Phi lây lan".

Đồng Nai, được coi là "thủ phủ heo" của Việt Nam, đã tiêu hủy hơn 30% tổng đàn heo. "Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng tôi tái đàn vì virus đã xuất hiện trên khắp Việt Nam", ông Đoán nói.

Nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ bắt đầu chứng kiến việc thiếu thịt heo vào cuối tháng 10.  Ngoài ra, việc thương lái thu mua thịt heo Việt Nam với mức giá cao để xuất sang Trung Quốc cũng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung thịt tại Việt Nam, ông Đoán nói thêm.

Nguồn Bloomberg

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày