Xuất khẩu khí hóa lỏng của Nga tăng mạnh

Thứ Ba | 27/11/2012 14:45

Mới đây, khí hóa lỏng của Nga đã được đưa vào thị trường Australia, Bắc Mỹ và châu Phi.
Đài Tiếng nói nước Nga đêm 26/11 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này Alexander Novak cho biết xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) của Nga tăng 50% trong 5 năm qua và sẽ tiếp tục tăng mạnh từ nay đến năm 2020.

Nga là nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, xuất khẩu LNG của nước này hiện chỉ phát triển trong đề án “Sakhalin-2”, với sự tham gia của công ty cung ứng khí đốt Nga Gazprom và công ty Shell (Royal Dutch Shell) liên doanh giữa Hà Lan và Anh. Ưu thế của LNG là nó cho phép cung cấp khí đốt với giá tốt nhất và có tính linh hoạt để đáp ứng điều kiện thị trường.

Mới đây, LNG của Nga đã được đưa vào thị trường Australia, Bắc Mỹ và châu Phi. Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường toàn cầu, xuất khẩu LNG của Nga đến các thị trường châu Âu và châu Á được dự báo sẽ lên đến 41-46 triệu tấn, chủ yếu sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt Nhật Bản.

Nga cũng đang tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường toàn cầu. Dự án “Vladivostok LNG” của Gazprom hợp tác với đối tác Nhật Bản có nhiều triển vọng tốt. Đây là dự án về xây dựng nhà máy và tổ hợp hóa dầu, sẽ cung cấp sản phẩm cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Nga phải đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở mới phục vụ việc xuất khẩu LNG do phải chịu áp lực cạnh tranh từ Mỹ và Canada. Việc thực thi các dự án như “Yamal LNG” và “Vladivostok LNG”, mở rộng sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong dự án “Sakhalin-2” sẽ cho phép Nga tăng cường vị thế của mình trên thị trường toàn cầu.

Nguồn Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày