Xe

Peugeot sáp nhập Fiat Chrysler tạo ra hãng xe lớn thứ tư thế giới, vốn hóa 50 tỷ USD

Thái Bình Thứ Sáu | 01/11/2019 08:20

Nguồn ảnh: Wall Street Journal

Chủ tịch của Fiat Chrysler, ông John Elkann, sẽ trở thành chủ tịch của công ty mới sáp nhập này còn CEO của Peugeot, ông Carlos Tavares dự kiến sẽ thành CEO.
Nguồn ảnh: Wall Street Journal

Ngày 31/10, hai hãng xe Peugeot và Fiat Chrysler đã công bố kế hoạch sáp nhập làm một theo tỷ lệ mỗi bên nắm giữ một nửa cổ phần của công ty mới, theo đó trở thành nhà sản xuất ôtô lớn thứ tư thế giới về doanh số. Cổ phiếu của hãng xe mới sẽ được niêm yết ở New York, Paris và Milan. Chủ tịch John Elkann của Fiat Chrysler sẽ trở thành Chủ tịch của công ty sáp nhập, trong khi Tổng giám đốc (CEO) Carlos Tavares của Peugeot sẽ đảm nhiệm vị trí CEO.

Vụ sáp nhập dự kiến sẽ tạo ra một hãng xe lớn mới trong ngành công nghiệp ôtô thế giới, với doanh số hàng năm khoảng 8,7 triệu xe, doanh thu 190 tỷ USD, và khoảng 400.000 công nhân.

Đại diện 2 hãng xe cho biết, "Trong một môi trường đang thay đổi nhanh chóng với những thách thức mới về kết nối, điện khí hóa, xe tự lái, sự kết hợp này sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển toàn cầu. Hệ sinh thái sẽ tăng cường đổi mới và đáp ứng thách thức với tốc độ và chi phí hiệu quả".

 Fiat Chrysler vào 2022. Nguồn ảnh: engadget
Một mẫu xe mới của Fiat Chrysler vào 2022. Nguồn ảnh: engadget

Trước đó truyền thông đưa tin về các cuộc đối thoại hướng đến sáp nhập này, Fiat Chrysler có giá trị vốn hóa thị trường 18,5 tỷ euro còn Peugeot có giá trị vốn hóa 22,5 tỷ euro. Trong ngày 30/10, cổ phiếu của Fiat Chrysler tăng 9,5% còn cổ phiếu Renault giảm 4%.

Trước vụ sáp nhập, Fiat Chrysler có các cuộc đối thoại với Liên đoàn người lao động ngành ô tô Mỹ. Tuy nhiên Peugeot không có sự hiện diện tại Mỹ, chính vì vậy vụ sáp nhập sẽ không lấy đi việc làm của người lao động Mỹ.

Thời gian qua, các nhà đầu tư đã đồn đoán Fiat Chrysler sẽ săn tìm đối tác sáp nhập, do chịu ảnh hưởng từ cố CEO huyền thoại Sergio Marchionne. Ông là người đã giúp Fiat thoát bờ vực phá sản và niêm yết trên sàn chứng khoán New York năm 2014. Đây cũng là thời điểm đánh dấu sự ra đời của Fiat Chrysler Automobiles (FCA) - hãng xe được tạo ra sau khi Fiat mua Chrysler. PSA là nhà sản xuất có doanh số lớn thứ hai tại châu Âu. 

Dubai là thủ phủ của siêu xe

Cạnh tranh khốc liệt, nhiều startup vẫn tham gia thị trường xe điện

Nguồn Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày