Xe

Tesla sắp phát triển được loại pin chạy 1,6 triệu km rồi mới hư?

Mạnh Đức Thứ Hai | 06/01/2020 22:05

Ảnh: Carscoops

Tesla dường như tiến gần hơn tới việc phát triển một cụm pin chạy được 1,6 triệu km rồi mới hư....
Ảnh: Carscoops

Forbes báo cáo rằng vào ngày 26 tháng 12, Tesla cùng với các nhà vật lý từ một trường Đại học Canada có tên là Dal Dalousous, đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ pin lithium-ion mới, được tuyên bố là sẽ vượt trội hơn so với pin lithium-ion hiện tại, vốn đang được sử dụng phổ biến bởi hầu hết EV hiện tại.

Elon Musk cho biết Tesla đã phát triển cụm pin 1,6 triệu km vào tháng 4 năm 2019. Một bộ pin như vậy có thể sẽ không quá cần thiết với các mẫu xe mà Tesla bán cho khách hàng, vì tuổi thọ trung bình của một chiếc xe ở Mỹ chỉ là 150.000 dặm. Tuy nhiên, một loại pin có tuổi thọ cao có thể rất hữu ích cho xe tải đường dài, vốn thường xuyên đi chuyển quãng đường lên đến 150.000 dặm mỗi năm.

Pin 100 kWh, sử dung trong các dòng xe Tesla Model S và Model X, được cho là hoạt động tốt trong khoảng từ 1.000 đến 2.000 chu kỳ xả. Trong khi đó, với công nghệ mới, pin lithium có thể chỉ mất 5% dung lượng sau 1.000 chu kỳ xả và giữ được 90% dung lượng sau 4.000 chu kỳ.

Về mặt hóa học, pin mới được mô tả trong bằng sáng chế được cho là sẽ tăng hiệu quả, mật độ năng lượng và tuổi thọ và chi phí giảm so với pin hiện tại.

Pin trạng thái rắn đang được nhiều nhà sản xuất xem là tương lai của xe điện. Tuy nhiên, những bằng sáng chế cho thấy Tesla và Elon Musk tin rằng pin lithium-ion vẫn còn rất nhiều đất sống.

Nguồn Carscoops

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày