Xe

Tỷ phú Elon Musk xây "siêu nhà máy" Tesla ở Đức

Trang Lê Thứ Tư | 13/11/2019 17:13

Nguồn ảnh: Verge

CEO Tesla Elon Musk vừa công bố kế hoạch xây dựng một "siêu nhà máy" (Gigafactory) và trung tâm kỹ thuật, thiết kế tại Berlin, Đức.
Nguồn ảnh: Verge

Ngày 12/11, Giám đốc điều hành Tesla, ông Elon Musk chính thức công bố thông tin, công ty xe điện có kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy (Gigafactory) và trung tâm thiết kế, kỹ thuật tại Berlin, Đức.

Đây sẽ là siêu nhà máy thứ tư của Tesla, sau nhà máy sản xuất pin ở bang Nevada (Mỹ), một nhà máy sản xuất thiết bị sạc và linh kiện điện ở bang New York và một nhà máy sản xuất ôtô mới đi vào hoạt động ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Ông Elon Musk cho biết, chắc chắn mọi người đều biết máy móc của Đức là thượng hạng. Đó là một phần lý do tại sao chúng tôi Đức là nơi đặt siêu nhà máy. "Chúng tôi cũng sẽ mở một trung tâm kỹ thuật và thiết kế ở Berlin, vì đây là một trong những cái nôi kỹ thuật của thế giới", ông Musk nói khi tham dự một sự kiện ở Berlin. Ông cho biết thêm, siêu nhà máy của Tesla sẽ được đặt gần sân bay mới của Berlin.

Elon Musk, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Tesla Motors Inc
Elon Musk, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tesla Motors Inc. Ảnh: CNBC

Ông Elon Musk từng nói về mục tiêu xây dựng nhà máy tại châu Âu trong nhiều năm qua. Vào năm 2016, sau khi Tesla mua lại một công ty sản xuất và thiết kế tự động của Đức là Grohmann Engineering, vị CEO này đã đề xuất rằng siêu nhà máy châu Âu của Tesla nên được đặt ở Đức.

Doanh thu của Tesla tại thị trường Mỹ giảm trong quý III vừa qua, nhưng doanh thu của hãng tại thị trường châu Âu vẫn tăng trưởng trong 3 quý đầu năm, bất chấp sự suy giảm chung của thị trường xe tại khu vực này.

Xây dựng một nhà máy ở Đức có thể giúp Tesla tránh được sự phức tạp của việc xuất khẩu ô tô từ các bang tại Mỹ sang châu Âu, và có thể giúp hãng tránh được sự không chắc chắn về thương mại và thuế quan. 

Trong báo cáo cập nhật quý III, Tesla cho biết hãng có kế hoạch sản xuất Model 3 - mẫu sedan hút khách, và mẫu xe SUV sắp tới Model Y tại nhà máy ở châu Âu.

10 câu nói truyền cảm hứng của Elon Musk

Elon Musk: Máy tính sẽ vượt qua con người trên mọi phương diện

Nguồn CNBC

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v