Bất động sản

Bất động sản sinh thái phía Đông Sài gòn, sân chơi mới của giới đầu tư

Hoàng Kim Thứ Ba | 18/08/2020 11:30

Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô gần 1.000 ha tại phía Đông TP.HCM của Tập đoàn Novaland

Dòng vốn đầu tư dịch chuyển sang các vùng lân cận TP.HCM, và hướng vào các đại dự án đô thị, nhất là dòng sản phẩm bất động sản sinh thái.
Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City quy mô gần 1.000 ha tại phía Đông TP.HCM của Tập đoàn Novaland

Xu hướng dịch chuyển dòng tiền của giới đầu tư địa ốc tại TP.HCM diễn ra mạnh mẽ kể từ đầu 2019 khi phân khúc đất nền bắt đầu hạ nhiệt sau đợt “sốt nóng” kéo dài trước đó. Dòng vốn đầu tư kể từ đó dịch chuyển sang các vùng lân cận TP.HCM, và hướng vào các đại dự án đô thị, nhất là dòng sản phẩm bất động sản sinh thái.

Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều tập đoàn bất động sản lớn đã tập trung đầu tư mạnh vào phân khúc này. Đáng chú ý là đại đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Đồng Nai của Novaland. Theo Novaland, tỉ lệ hấp thụ sản phẩm ở Aqua City lên tới hơn 90% trong mỗi kỳ giới thiệu sản phẩm.

“Điểm nóng” phát triển hạ tầng phía Đông TP.HCM

Điều đó chứng tỏ bất động sản đô thị sinh thái có sức hút dòng tiền khá lớn thời gian gần đây. Vậy, vì sao các nhà đầu tư lại đang chọn bất động sản sinh thái khu vực liền kề TP.HCM như Đồng Nai để “xuống tiền”?

Nói như ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, các đô thị vệ tinh sát vách TP.HCM có quỹ đất rộng lớn, trong khi quỹ đất trong trung tâm gần như cạn kiệt.

Bên cạnh đó, có thể dễ dàng nhận thấy khu vực phía Đông đang ở giai đoạn “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển đô thị hiện đại. Trong đó, đáng chú ý là việc thành lập thành phố phía Đông, là khu vực được đầu tư mạnh phát triển hạ tầng.

Từ năm 2010 đến nay, phía Đông chiếm 70% trong tổng số nguồn vốn 350.000 tỷ mà TP.HCM dành cho việc phát triển hạ tầng giao thông. Trong đó có nhiều công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực thuộc Biên Hòa, Nhơn Trạch (Đồng Nai) với khu Đông TP.HCM.

Đáng chú ý là các tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, metro Bến Thành - Suối Tiên, đường Vành đai 3, và tới đây hàng loạt tuyến đường giao thông trọng điểm khác cũng sẽ được khởi công xây dựng.

Không những vậy, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hiện địa phương này đang nỗ lực để có thể triển khai xây dựng hàng loạt dự án lớn, trong đó, đặc biệt là sân bay Long Thành đang ráo riết bàn giao mặt bằng để khởi công; tuyến đường liên vùng 4 với chiều dài 45km rộng 40m có cầu bắc qua sông Đồng Nai với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.600 tỉ đồng, kết nối đường vành đai 3 với QL51 thông qua ngã tư Dầu Giây – Long Thành, tuyến đường sẽ đi qua địa bàn Q.9 (TP.HCM), thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành (Đồng Nai).

Tuyến đường ven sông Đồng Nai - Hương Lộ 2 rộng 60m nối quốc lộ 51 với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cũng đang được xây dựng giai đoạn 1, trong đó có cầu Vàm Cái Sứt dự kiến khởi công vào quý III/2020. Khi hoàn thiện sẽ kết nối trung tâm hành chính thành phố Biên Hòa cùng các khu đô thị Aqua City, Khu Công nghiệp An Phước... với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, rút ngắn thời gian di chuyển về trung tâm TP.HCM hay sân bay Long Thành chỉ còn khoảng 20 phút.

Hạ tầng kết nối thuận tiện giúp các dự án BĐS quy mô, được quy hoạch bài bản dọc tuyến đường ven sông – Hương Lộ 2 gia tăng giá trị.
Hạ tầng kết nối thuận tiện giúp các dự án bất động sản quy mô, được quy hoạch bài bản dọc tuyến đường ven sông - Hương Lộ 2 gia tăng giá trị.

Đây cũng là những yếu tố giúp cho thị trường bất động sản khu vực này khởi sắc, nhà đầu tư nhận thấy giá trị của bất động sản có thể gia tăng mạnh trong tương lai không xa, nên đã “xuống tiền” đón cơ hội.

Trào lưu sống xanh, sống sinh thái lên ngôi

Bên cạnh yếu tố gia tăng giá trị của bất động sản khi ăn theo sự phát triển của hạ tầng, thì xu hướng sống xanh, sống sinh thái của cư dân đô thị đang có sự thay đổi mạnh mẽ những năm gần đây, nhất là kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra. Các cư dân đô thị thường tìm đến những đô thị xanh, có không gian thiên nhiên và đầy đủ tiện ích cao cấp, tốt cho sức khỏe để sinh sống.

Chính vì thế, những đại đô thị sông nước hiền hòa, sinh thái như Aqua City, có vị trí đắc địa kết nối thuận lợi với khu trung tâm trở thành “thỏi nam châm” hút dòng tiền đầu tư.

Không gian sống sinh thái chan hòa cây xanh, sông nước thiên nhiên tại Aqua City gây ấn tượng mạnh với cư dân đô thị.
Không gian sống sinh thái chan hòa cây xanh, sông nước thiên nhiên tại Aqua City gây ấn tượng mạnh với cư dân đô thị.

Chị Nguyễn Huế sống tại TP.HCM, khách hàng vừa “xuống tiền” cho một căn biệt thự trị giá hơn 13 tỷ đồng tại khu đô thị này cho biết, chị kỳ vọng giá trị căn biệt thự sẽ gia tăng khi dự án đi vào vận hành với rất nhiều tiện ích hiện đại, cùng với đó là những công trình giao thông lớn hoàn thiện sẽ giúp bất động sản nơi đây phát triển mạnh mẽ. Chị Huế tin tưởng đây là bất động sản rất giá trị trong tương lai và là khoản đầu tư tốt khi giá lên. Hoặc chị cũng có thể chuyển về sinh sống để hưởng thụ cuộc sống giữa thiên nhiên trong lành.

Tiềm năng gia tăng giá trị của Aqua City còn nằm ở chuỗi tiện ích đẳng cấp mang đến cuộc sống giàu trải nghiệm cho cư dân như trường học, bệnh viện chuẩn quốc tế, trung tâm phức hợp giải trí đa năng, trung tâm thương mại, khách sạn Novotel tiêu chuẩn 4 sao quốc tế, bến du thuyền...

Chị Nguyễn Huế sống tại TP.HCM, khách hàng vừa “xuống tiền” cho một căn biệt thự trị giá hơn 13 tỷ đồng tại khu đô thị này cho biết, chị kỳ vọng giá trị căn biệt thự sẽ gia tăng khi dự án đi vào vận hành với rất nhiều tiện ích hiện đại, cùng với đó là những công trình giao thông lớn hoàn thiện sẽ giúp BĐS nơi đây phát triển mạnh mẽ. Chị Huế tin tưởng đây là BĐS rất giá trị trong tương lai và là khoản đầu tư tốt khi giá lên. Hoặc chị cũng có thể chuyển về sinh sống để hưởng thụ cuộc sống giữa thiên nhiên trong lành. Tiềm năng gia tăng giá trị của Aqua City còn nằm ở chuỗi tiện ích đẳng cấp mang đến cuộc sống giàu trải nghiệm cho cư dân như trường học, bệnh viện chuẩn quốc tế, trung tâm phức hợp giải trí đa năng, trung tâm thương mại, khách sạn Novotel tiêu chuẩn 4 sao quốc tế, bến du thuyền...

Tập đoàn Accor là đơn vị tư vấn phát triển và vận hành khách sạn 4 sao Novotel tại Aqua City.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, sức hấp dẫn đầu tư khu Đông TP.HCM đã được nhiều chủ đầu tư nhìn thấy từ cách đây hàng chục năm. Khi hạ tầng phát triển cũng là lúc rất nhiều dự án quy mô lớn được tung ra thị trường.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận định, TP.HCM thành lập thành phố phía Đông sẽ kích thích thị trường bất động sản khu vực này phát triển vượt bậc hơn nữa. Thành phố phía Đông sẽ được xây dựng theo mô hình đô thị sáng tạo nên phân khúc bất động sản nhà ở, căn hộ, văn phòng cao cấp đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày