Chứng khoán

Chứng khoán tháng 6: VN-Index sẽ chưa thể thoát khỏi vùng biến động 920 - 965?

Như Phúc Thứ Năm | 06/06/2019 13:52

Ảnh: Vnmedia.vn

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, HoSE: VDS) vừa đưa ra báo cáo chiến lược cho tháng 6.
Ảnh: Vnmedia.vn

Thị trường tháng Năm đã kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ 950 trước khi hồi phục ấn tượng lên mức 990 mặc cho khối ngoại bán ròng liên tục trong giai đoạn này. Bên cạnh dòng tiền bắt đáy dồi dào, giá dầu tăng và thương vụ phát hành thành công của VIC cho SK Group là các nhân tố hỗ trợ.

Tuy nhiên, VDSC nhận định hiệu ứng “Sell in May” dường như vẫn đúng cho năm nay. Thiếu vắng thông tin hỗ trợ, cùng với căng thẳng chiến tranh thương mại gia tăng trong nửa cuối tháng Năm đã kéo thị trường nhanh chóng giảm về mức đáy cũ trước đó. VN-Index (-2%) và HNX-Index (-3%) đều có tháng tệ nhất từ đầu năm đến nay.

Chung khoan thang 6: VN-Index se chua the thoat khoi vung bien dong 920 - 965?
 

Bước sang tháng 6, mặc dù mức độ rủi ro ở thời điểm hiện tại không quá lớn thì với sự bất định do ngoại tác và thị trường trong nước đi vào vùng trống thông tin, VN-Index khả năng sẽ chưa thoát khỏi vùng biến động 920 - 965.Giao dịch trong bốn tháng đầu năm của Nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài cho thấy khối này thường gia tăng mạnh bán ròng khi VN-Index tăng lên vùng +/-980 và mua ròng khi chỉ số giảm về ngưỡng 930 - 940.

VDSC khuyến nghị: "Do vậy, việc NĐT nước ngoài chưa chuyển sang vị thế bán ròng đang được xem là yếu tố nâng đỡ thị trường tạm thời.  Với diễn biến này, chiến lược giao dịch linh hoạt, mua vào khi VN-Index giảm về các ngưỡng kháng cự mạnh và đảo giá vốn khi chỉ số tiến vào vùng dao động mạnh có thể giúp NĐT cải thiện hiệu quả đầu tư. "

► Cú hích chứng quyền

Nhưng VDSC cũng nhấn mạnh: "Tuy vậy, chiến lược trên chỉ phù hợp cho những NĐT bám sát thị trường". Trong khi đó, thận trọng hơn, VDSC cho rằng NĐT chưa vội mua đuổi trong những nhịp phục hồi và hoàn toàn không khuyến khích việc sử dụng margin trong giai đoạn này. Việc tích lũy cổ phiếu chỉ nên được cân nhắc khi tác động tiêu cực từ thị trường bên ngoài giảm bớt.

Thị trường kỳ vọng sẽ đón các thông tin quốc tế quan trọng từ nửa cuối tháng: (1) Hội nghị thượng đỉnh G20 với khả năng Mỹ - Trung gặp nhau và đây có thể lại là điểm khởi đầu mới cho quá trình đàm phán giữa hai quốc gia; (2) Họp đánh giá kinh tế giữa năm của FED. Các ngân hàng lớn đang tăng khả năng FED giảm lãi suất nhưng xác suất chưa đủ lớn để đưa thành kịch bản cơ sở; và (3) Họp OPEC: OPEC đã công bố sẽ tăng sản lượng sản xuất nhưng hiện tại giá dầu đã giảm 13% một tuần qua.

► Chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng bởi diễn biến chứng khoán Hàn Quốc và Trung Quốc?

Trong giai đoạn thị trường biến động mạnh với nhiều rủi ro bất định phía trước, chiến lược đầu tư cổ phiếu beta thấp thường được VDSC khuyến nghị, bởi đây là nhóm được xem là có mức rủi ro thấp hơn rủi ro chung của thị trường, và do vậy thường giúp danh mục NĐT giảm thấp hơn mức giảm chung của thị trường. Nhiều nghiên cứu ở các thị trường phát triển còn cho thấy trong dài hạn, danh mục đầu tư gồm các cổ phiếu beta thấp mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn danh mục đầu tư chỉ gồm các cổ phiếu beta cao, dù điều này chưa được kiểm định trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dù vậy xét đến yếu tố tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1/2019 so với cùng kỳ, VDSC nhận thấy diễn biến giá cổ phiếu được dẫn dắt bởi yếu tố tăng trưởng lợi nhuận nhiều hơn. Cụ thể:

(1) Nhóm VN30 có 7/13 cổ phiếu giảm giá từ đầu năm tới hiện tại có lợi nhuận quý 1/2019 giảm so với cùng kỳ, là những cổ phiếu có beta cao, hoặc yếu tố rủi ro ngành đang cao (tài chính và dịch vụ tài chính), hoặc triển vọng kinh doanh ngành kém khả quan (phân bón);

(2) Nhóm vốn hóa TBC có 24/41 cổ phiếu tăng giá, trong đó 75% là cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận dương; và

(3) Tỷ lệ giữa nhóm cổ phiếu ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận dương và nhóm tăng trưởng âm gần như tương đương nhau ở nhóm VHN.

Dẫn một số thống kê, VDSC cũng lưu ý rằng trong điều kiện thị trường đang chịu nhiều tác động từ bất ổn bên ngoài, chiến lược đầu tư chỉ dựa vào beta thấp không đủ đảm bảo mang lại kết quả tích cực.

Khi mà rủi ro về lạm phát và tỷ giá đã phần nào hạ nhiệt do giá dầu và USD giảm, các yếu tố tăng trưởng vẫn được đảm bảo, VDSC vẫn đề cao việc lựa chọn cổ phiếu dựa trên yếu tố cơ bản (1) Chưa xuất hiện rủi ro ngành, (2) Triển vọng ngành khả quan, và (3) Hoạt động kinh doanh cốt lõi của bản thân doanh nghiệp vẫn đảm bảo tăng trưởng ổn định trong dài hạn. Lựa chọn cổ phiếu theo ba tiêu chí đề cập ở trên VDSC ưa thích PVS, QNS, GDT, và GMD cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Nhận định của CTCK mà NCĐT trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày