Công nghệ đã giúp các quốc gia châu Á đối phó đại dịch thế nào?

Thái Bình Thứ Tư | 13/05/2020 17:18

Nguồn ảnh: Star

Công nghệ đã giúp một số quốc gia ở châu Á ứng phó nhanh chóng với sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch COVID-19.
Nguồn ảnh: Star

Công nghệ đã giúp một số quốc gia ở châu Á ứng phó nhanh chóng với sự gián đoạn gây ra bởi đại dịch COVID-19 và cho phép họ đối phó tốt hơn, theo nhận định của chủ tịch Mckinsey & Company (công ty tư vấn quản lý của Mỹ).

Công ty này cho biết trong báo cáo mới nhất của mình, có một số lĩnh vực mà các nhà hoạch định chính sách và công ty ở châu Á đã dựa vào công nghệ để bảo vệ sức khỏe của người dân và sinh kế của họ, trước những gián đoạn nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. 

Phát hiện của McKinsey cho thấy, tốc độ triển khai công nghệ trong và trên khắp châu Á đã cho phép nhiều nước châu Á đối phó tốt hơn.

1. Truy tìm và kiểm tra

Công nghệ đã giúp chính phủ của các quốc gia theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh tiềm ẩn, theo dõi các liên hệ chặt chẽ của họ và cách ly tất cả các cá nhân bị ảnh hưởng để ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng, theo nội dung của báo cáo.

Ông Tonby, một trong những đồng tác giả của báo cáo, đã đề cập đến ứng dụng theo dõi liên lạc của Singapore, TraceTogether, sử dụng công nghệ Bluetooth, cũng như các trung tâm kiểm tra lái xe của Hàn Quốc cho phép nước này tiến hành kiểm tra hàng loạt các trường hợp nhiễm bệnh. 

″Đây chỉ là hai ví dụ mà chúng tôi đã nhìn thấy từ khắp nơi trên khu vực cho phép theo dõi tốt hơn, thử nghiệm, trong đó có sử dụng GPS để giám sát cách ly hoặc nghỉ tại nhà“, ông Tonby nói. Rõ ràng, một số nước châu Á, bao gồm cả Hàn Quốc, đang trải qua sự hồi sinh trong các trường hợp. 

Nguồn ảnh: WEF
Châu Á chiếm 58% trong số lượng người dùng internet từ 2014 đến 2019. Nguồn ảnh: WEF

2. Kết hợp các nguồn lực

Theo báo cáo của McKinsey, cũng đã có sự gia tăng về năng lực chăm sóc sức khỏe và điều trị trong đó công nghệ đã cho phép các bệnh viện tập hợp các nguồn lực lại với nhau. Ví dụ, ông Tonby đã đề cập đến một trung tâm chẩn đoán từ xa trực tuyến ở Vũ Hán, nơi nguồn gốc của dịch virus bùng phát. Sử dụng kết nối internet tốc độ cao, các bác sĩ từ các vùng khác của Trung Quốc đã có thể điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong thành phố. 

3. Chia sẻ thông tin

Một lĩnh vực khác là công nghệ đã giúp các quốc gia châu Á là cho phép một số nước  minh bạch và kịp thời hơn trong việc liên lạc với về sự bùng phát virus, theo McKinsey. Ông Tonby chỉ ra cách 22.000 nhà thuốc ở Hàn Quốc cung cấp dữ liệu cho phép chính phủ cho mọi người biết mỗi nhà thuốc có bao nhiêu khẩu trang. Trong khi đó, các bộ y tế ở Úc và Singapore cung cấp cập nhật COVID-19 thông qua các kênh WhatsApp chính thức. 

Hành khách Hàn Quốc đeo mặt nạ bảo vệ khi họ đi trên thang cuốn và cầu thang sau khi xuống tàu điện ngầm trong giờ cao điểm vào ngày 11 tháng 5 năm 2020 tại Seoul, Hàn Quốc.
Hành khách Hàn Quốc đeo khẩu trang bảo vệ khi họ đi trên thang cuốn và cầu thang sau khi xuống tàu điện ngầm trong giờ cao điểm vào ngày 11.5 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: CNBC

Các lĩnh vực khác được nhấn mạnh bởi báo cáo bao gồm số hóa các dịch vụ, bao gồm các cửa hàng tạp hóa và giáo dục trực tuyến; giúp cho nhiều công ty chuyển sang làm việc từ xa; và cách một số doanh nghiệp sử dụng công nghệ để bố trí lại lao động từ phân khúc kinh doanh này sang phân khúc kinh doanh khác và giữ an toàn cho họ. 

"Chúng tôi thấy các công ty thực sự sẽ làm tất cả trong việc số hóa các sản phẩm và dịch vụ", theo ông Tonby chia sẻ. 

Báo cáo của McKinsey cũng cho biết, châu Á đã tích cực phát triển và nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Trong mười năm qua, khu vực này chiếm tỷ trọng cao nhất trong tăng trưởng toàn cầu trong các lĩnh vực như doanh thu của công ty công nghệ, tài trợ vốn mạo hiểm, chi tiêu nghiên cứu và phát triển, và số lượng bằng sáng chế được nộp. Châu Á cũng chiếm 58% trong số lượng người dùng internet từ 2014 đến 2019, theo số liệu từ báo cáo 

Còn dữ liệu được thu thập bởi Đại học Johns Hopkins, hơn 4.2 triệu người đã bị nhiễm bệnh và gần 292.000 người tử vong vì COVID-19. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia châu Á bị ảnh hưởng nặng nhất, về số lượng các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo. 

Có thể bạn quan tâm:

Các hãng xe Nhật điêu đứng vì virus

Nguồn CNBC

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

v