Công Nghệ

Google thắng thầu hợp tác với ngân hàng lớn nhất nước Đức

Nhuận Bảo Thứ Ba | 07/07/2020 17:03

Nguồn ảnh: Reuters

Công ty công nghệ Mỹ sẽ cung cấp khả năng điện toán đám mây cho ngân hàng lớn nhất của Đức trong 10 năm.
Nguồn ảnh: Reuters

Google và Deutsche Bank thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài

Giám đốc Điều hành của Deutsche Bank - ông Christian Sewing trong một tuyên bố chung hôm nay 7.7 xác nhận: “Quan hệ đối tác với Google Cloud sẽ là động lực quan trọng cho sự chuyển đổi chiến lược của chúng tôi. Đây là một câu chuyện về doanh thu cũng như về chi phí”.

Hợp đồng sẽ kéo dài ít nhất 10 năm và Deutsche Bank dự kiến sẽ thu hồi vốn đầu tư tích lũy 1 tỉ euro (khoảng 1,13 tỉ USD) thông qua sự hợp tác này. Các công ty cũng có kế hoạch đầu tư chung vào công nghệ và chia sẻ kết quả doanh thu. Điều này đòi hỏi các kỹ sư từ cả hai công ty phải phát triển sản phẩm cùng nhau.

Năm ngoái, ông Sewing đã tiết lộ một chiến lược tập trung vào việc cắt giảm sâu chi phí, bao gồm cả chi tiêu cho công nghệ thông tin. Ông cũng thuê ông Bernd Leukert - cựu Giám đốc Điều hành của tập đoàn phần mềm khổng lồ SAP SE của Đức, để đẩy nhanh nỗ lực của ngân hàng nhằm số hóa các hoạt động.

Deutsche Bank đã từ chối bình luận về việc họ sẽ trả bao nhiêu cho các dịch vụ của Google. Ngân hàng này cũng không cho biết mức tiết kiệm chi phí mà họ dự kiến tạo ra từ thỏa thuận trên.

Những năm gần đây, các ngân hàng châu Âu đã bắt đầu rót hàng tỉ euro vào nỗ lực hiện đại hóa công nghệ thông tin của họ. Họ thường xuyên đưa dữ liệu của họ lên hệ thống lưu trữ đám mây. Điều này thu hút các nhà cung cấp lớn của Mỹ bao gồm Google, Microsoft và Amazon.

Deutsche Bank từ chối chia sẻ về việc họ sẽ trả bao nhiêu cho các dịch vụ của Google. Nguồn ảnh: Reuters.
Deutsche Bank từ chối chia sẻ về việc họ sẽ trả bao nhiêu cho các dịch vụ của Google. Nguồn ảnh: Reuters.

Chiến thắng cho Google

Đầu năm nay, Deutsche Bank đã mời các nhà thầu từ Google, Microsoft và Amazon để đại tu các ngân hàng lỗi thời và các mạng công nghệ bị phân mảnh.

Deutsche Bank vừa trở thành đối tác chiến lược lâu dài với Google để cung cấp cho ngân hàng Đức này quyền truy cập vào các dịch vụ đám mây và thúc đẩy đổi mới trong các sản phẩm tài chính dựa trên công nghệ cho khách hàng.

Thỏa thuận này là một chiến thắng đáng chú ý của Google khi họ cố gắng chứng minh hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây có thể phục vụ lĩnh vực tài chính. Cho đến nay, Google mới chỉ có khách hàng lớn của trong lĩnh vực ngân hàng là HSBC Holdings Plc. Tuy nhiên, ông Thomas Kurian - người đứng đầu bộ phận dịch vụ đám mây của Google đã biến ngành tài chính trở thành một trong những khách hàng mục tiêu quan trọng của mình, kể từ khi ông gia nhập vào Google cuối năm 2018.

Giám đốc Điều hành của Google - ông Sundar Pichai cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai công ty. Đây là cơ hội để Google Cloud có thể trở nên hữu ích cho Deutsche Bank và các khách hàng của họ khi họ phát triển kinh doanh và định hình tương lai của ngành dịch vụ tài chính".

Thỏa thuận này là một phần của khoản đầu tư công nghệ trị giá 13 tỉ euro (14,7 tỉ USD) mà Deutsche Bank đã lên kế hoạch đến năm 2022 khi cơ cấu lại để phục hồi sau nhiều năm thua lỗ.

Google và Deutsche hiện đã ký một lá thư không ràng buộc về ý định và kế hoạch hoàn thiện hợp đồng trong vòng vài tháng tới.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các công ty Mỹ đã gây ra mối lo ngại trong ngành công nghệ châu Âu. Các giám đốc ngân hàng đã nhiều lần kêu gọi các công ty công nghệ trong khu vực phát triển các lựa chọn thay thế. Năm 2018, ông Christian Sewing đã gọi “các công ty như Google” là mối đe dọa lớn nhất đối với các ngân hàng truyền thống.

Có thể bạn quan tâm: 

► Mối quan hệ Mỹ - Đức không bao giờ trở lại như cũ

► 5 điều tỉ phú Elon Musk tin rằng sẽ thay đổi tương lai loài người

Nguồn Reuters

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày