Kinh Doanh

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thuê tàu chở dầu thô từ Kuwait về Việt Nam

Thứ Tư | 19/07/2017 12:08

World Maritime News

Đây là dấu hiệu cho thấy dự án đã từ lâu bị trì trệ này sẽ sớm được bắt đầu được vận hành.
World Maritime News

Doanh nghiệp quản lý nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã thuê một chiếc siêu tàu chở dầu chuyên dụng để vận chuyển dầu thô từ Kuwait, theo hãng tin Reuters cho biết. Đây là dấu hiệu cho thấy dự án vốn bị trì trệ này sẽ sớm được bắt đầu được vận hành.

Theo báo cáo của các công ty môi giới hàng hải bao gồm Meiwa International và ứng dụng điện thoại VLCC Fixtures của Tankers International, một tàu chở dầu thô có tải trọng lớn (VLCC) là Millennium đã được NSRP thuê từ ngày 1/8 để vận chuyển 270.000 tấn dầu thô từ cảng Mina Al Ahmadi (Kuwait) về Việt Nam.

Một lãnh đạo NSRP đã xác nhận về chuyến tàu chở dầu này và cho biết đây là chuyến đầu tiên trong số các chuyến hàng thường xuyên đến Việt Nam khi nhà máy chuẩn bị đi vào vận hành.

Trong khi đó, đối tác phía Kuwait là Kuwait Petroleum Corp không đưa ra phản hồi gì về thông tin này.

Dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trị giá 9 tỷ USD ban đầu được lên kế hoạch vận hành thương mại từ quý III năm nay, tuy nhiên do nhà máy chưa nghiệm thu được phần cơ khí nên bị chậm tiến độ.

Hồi tháng Năm, NSRP cho Reuters biết rằng nhà máy này dự kiến sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào cuối tháng 12 và sẽ đón chuyến hàng đầu tiên từ tháng 8.

Nhà máy Nghi Sơn được đặt tại Thanh Hóa, có tổng công suất khoảng 200.000 thùng dầu/ngày, tương đương khoảng 10 triệu tấn dầu thô/năm. Nhà máy này sẽ xử lý dầu thô nhập từ Kuwait để sản xuất ra khí hóa lỏng, xăng, dầu diesel, dầu hỏa và nhiên liệu máy bay, chủ yếu dành cho thị trường trong nước.

Cổ đông của NSRP gồm Kuwait Petroleum International và Idemitsu Kosan (Nhật Bản) mỗi bên nắm 35,1% cổ phần, còn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) nắm 25,1% cổ phần và Mitsui Chemicals nắm 4,7%.

Hiện nhà máy lọc dầu duy nhất của Việt Nam là Dung Quất có công suất 140.000/thùng/ngày, chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu trong nước.

Trường Văn

Nguồn Reuters


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày