Đi cùng F0

5 chiến lược áp dụng cho bất kỳ thị trường nào

Ngọc Tâm Thứ Hai | 31/07/2023 17:34

Hãy chọn những công ty đang làm những điều tuyệt vời trên thế giới, mà bạn thực sự muốn hỗ trợ họ bằng tiền của mình. Hình ảnh minh họa: Pexels.

Có phải bạn đã từng sợ hãi khi nghe những thông tin về một cuộc suy thoái?.
Hãy chọn những công ty đang làm những điều tuyệt vời trên thế giới, mà bạn thực sự muốn hỗ trợ họ bằng tiền của mình. Hình ảnh minh họa: Pexels.

Nhà đầu tư Danielle Town, tác giả của cuốn Invested, nói rằng bà đã từng rất sợ hãi khi nghe thấy những tin tức đáng sợ về một cuộc suy thoái sắp tới và những biến động của thị trường. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi đầu tư bà bỏ qua phần lớn những thông tin tương tự như vậy. Bà nói rằng mình sẽ tìm những công ty đầu ngành có sự quản lý tốt và những lợi thế cạnh tranh mạnh, cùng một mức giá tốt để đầu tư. Dưới đây là  một số chiến lược đầu tư thông minh để giúp bạn có được một quá trình đầu tư tốt.

 

Có nguyên tắc và hệ thống

Có phải bạn đang lo lắng về sự không chắc chắn và thiếu kiểm soát đối với các cổ phiếu mà mình đã mua hay không?

Chuyên viên hành vi tài chính, Jacquette Timmons nói rằng bạn cần đối mặt với nỗi sợ hãi của mình bằng cách tìm ra chính xác những gì bạn sợ. Rồi từ đó, xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp. Việc có một hệ thống đầu tư và tuân thủ một số nguyên tắc đầu tư sẽ mang lại cho bạn "sự chắc chắn" và "kiểm soát", để loại bỏ nỗi sợ mà bạn đang nghĩ tới. “Những nguyên tắc đó có thể xoay quanh loại cổ phiếu bạn muốn mua, cách bạn đánh giá hiệu suất của nó và lý do bạn muốn bán, dựa trên hiệu suất của công ty, chứ không phải hiệu suất thị trường”, bà Timmons giải thích thêm.

Cân bằng danh mục đầu tư

Nhà hoạch định tài chính Stacy Francis kiêm Chủ tịch của Francis Financial ở New York cho biết, một danh mục đầu tư an toàn là khi có sự kết hợp lý tưởng giữa cổ phiếu và trái phiếu phù hợp với bạn.

Thông thường, một danh mục đầu tư sẽ có 60% được phân bổ vào cổ phiếu và 40% vào trái phiếu. Tuy nhiên, điều này tùy thuộc vào sự đánh giá của mỗi người rằng điều gì là tốt nhất cho tình huống cụ thể của họ, như khoảng thời gian cho đến khi nghỉ hưu.

 

Theo ông Francis, nếu bạn theo dõi biến động danh mục đầu tư của mình mỗi ngày thì điều đó giống như việc bạn đang uống thuốc chữa đầy hơi mà không hề có sự chỉ định của bác sĩ. Điều đó khiến bạn không thể có một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh đối với những doanh mục đầu tư hỗn hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu và bạn nên xem xét lại danh mục đó đã thực sự phù hợp với mình hay chưa?

Thực hành đầu tư

Bà Danielle Town chia sẻ, hãy nghĩ đến việc đầu tư như một môn thể thao cần tập luyện, tương tự như đi tập yoga hoặc chạy bộ một số ngày nhất định trong tuần. “Hãy nghĩ về đầu tư giống như trải nghiệm cá nhân của bạn hơn là về những gì đang diễn ra bên ngoài thị trường, bởi vì chúng ta không thể kiểm soát được những điều đó”, bà Danielle Town nói. Bằng cách này, bà Danielle Town có thể tìm ra những công ty mà bà muốn mua.

Tiết kiệm 5% hoặc 10% thu nhập 

“Những gì bạn có thể kiểm soát là số tiền bạn dành ra để tiết kiệm, bao gồm cả cho các trường hợp khẩn cấp và nghỉ hưu”, ông Francis chỉ ra.

Ông Francis chia sẻ thêm, tốt nhất bạn nên tiết kiệm 5% hoặc 10% thu nhập mỗi năm và sẽ tốt hơn nếu bạn dành 15% thu nhập của mình để tiết kiệm.

Đầu tư vào giá trị mà bạn tin tưởng

Theo chia sẻ của bà Danielle Town, khi đánh giá những công ty mà bạn muốn mua, hãy nghĩ về giá trị mà bạn tin tưởng.

Bà Danielle Town chia sẻ, hãy chọn những công ty đang làm những điều tuyệt vời trên thế giới, mà bạn thực sự muốn hỗ trợ họ bằng tiền của mình. Sau đó, đầu tư vào cổ phiếu của các công ty đó tại một vùng giá tốt. 

Có thể bạn quan tâm 

Hơn 412.000 tài khoản chứng khoán được mở mới trong nửa đầu năm

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày