Đi cùng F0

Cổ phiếu có gì để thu hút nhà đầu tư?

Việt Hà Thứ Hai | 11/07/2022 14:12

Hình ảnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Ảnh: TL.

Vì sao đầu tư vào cổ phiếu lại là một trong số những lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư?.
Hình ảnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE). Ảnh: TL.

Có mấy loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán? 

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đây cũng là một dạng tài sản với mức độ sinh lời phụ thuộc vào khả năng sinh lời của doanh nghiệp và có thể chuyển nhượng quyền sở hữu từ người này sang người kia thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Hình ảnh minh họa: Freepik.
Hình ảnh minh họa: Freepik.

Trên thị trường chứng khoán có 2 loại cổ phiếu thường gặp nhất đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Đối với cổ phiếu thường, các cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này sẽ có quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết các quyết định của công ty ở đại hội cổ đông và được nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh, giá trị cổ phiếu đang nắm giữ.

Trong khi đó đối với cổ phiếu ưu đãi, cổ đông sẽ có những quyền hạn và hạn chế hơn so với cổ phiếu phổ thông, bao gồm 3 dạng phổ biến: cố phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết. 

Vì sao nên đầu tư vào cổ phiếu?

Công ty Chứng khoán VNDirect đã đưa ra 3 lý do mà kênh đầu tư cổ phiếu được lựa chọn.

 

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Người nắm giữ cổ phiếu thực chất là chủ sở hữu của công ty phát hành. Mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tức là khi nhà đầu tư chọn được doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao để đầu tư, họ sẽ thu được mức lợi nhuận chênh lệch từ giá mua và giá bán cổ phiếu. 

Theo nghiên cứu của VNDirect, tốc độ tăng trưởng trung bình của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán là 20%/ năm, so với việc gửi tiết kiệm khoảng 6-7%/ năm là một mức lợi nhuận đáng kể. 

Tính thanh khoản vượt trội chỉ sau tiền mặt 

Thanh khoản dùng để chỉ khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản. Một tài sản có tính thanh khoản cao tức là việc mua bán trao đổi mặt hàng đó trên thị trường được diễn ra dễ dàng. 

Thị trường chứng khoán tập trung rất nhiều người mua và người bán các mặt hàng chứng khoán. Tính thanh khoản của các sản phẩm cổ phiếu cho phép nhà đầu tư dễ dàng chuyển thành tiền mặt khi cần. Điều này khiến cho thị trường này ngày càng hấp dẫn với những nhà đầu tư.

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư không cần nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu. So với bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần vài triệu là có thể mua bán trên trên thị trường. Cũng không cần chờ vài tháng hoặc vài năm để khoản tiền sinh lời, thời gian tối thiểu để nắm giữ cổ phiếu là 2 ngày, khi cổ phiếu tăng giá nhưu kì vọng, nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào.

Có thể bạn quan tâm 

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán đến từ đâu?

Nguồn Theo Công ty Chứng khoán VNDirect


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày