Tài Chính

Thị trường chứng khoán áp sát vùng kháng cự mạnh, cảnh báo sự rung lắc

Vũ Hoài Thứ Năm | 21/05/2020 09:01

Ảnh: customs news

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên thứ 3 liên tiếp tăng điểm và vượt ngưỡng 850 điểm.
Ảnh: customs news

Điểm sáng từ khối ngoại

Chất xúc tác hỗ trợ thị trường phiên 20.5 có thể thấy ở nhóm Vingroup, VNM, VCB,... áp lực rung lắc ở đầu phiên giao dịch đã nhanh chóng được thị trường vượt qua.

Kết phiên giao dịch 20.5, chỉ số VN-Index tăng 6,99 điểm lên 852,91 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 4,01 điểm lên 803,32 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 184 mã tăng/174 mã giảm, ở rổ VN30 có 16 mã tăng, 11 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm midcap và smallcap cũng tăng lần lượt 0,08% và 0,56%.

 

Thanh khoản thị trường tiếp tục mạnh mẽ với tổng giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 3.914 tỉ đồng. Tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường (bao gồm cả thỏa thuận) là hơn 5.300 tỉ đồng.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) nhận định, dòng tiền giữ vững ở mức cao không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn giúp giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực chốt lời sau 2 tuần tăng liên tiếp của thị trường.

Điều đặc biệt, giao dịch của khối ngoại trở thành điểm sáng trong phiên giao dịch 20.5. Khối này mua bán nhộn nhịp ở phiên chiều, trong đó họ mua ròng với tổng giá trị hơn 113 tỉ đồng trên sàn HOSE. Lực mua của khối ngoại tập trung vào một vài cổ phiếu lớn như VHM; VNM và VCB.

Theo nhận định của MBS, yếu tố tích cực hiện nay là điểm sáng đến từ khối ngoại và thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục nới rộng đà tăng.

Động lực tăng điểm của thị trường

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên 20.5 còn có sự góp phần bởi những thông tin tích cực từ Chính phủ.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét đưa ra các gói kích thích kinh tế mới, trong đó bao gồm việc miễn, giảm thuế đối với các lĩnh vực chịu thiệt hại bởi dịch COVID-19, đặc biệt ở nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ trong cuộc họp Quốc hội đang diễn ra.

Ngoài ra, trong phiên giao dịch 20.5, nhóm cổ phiếu dệt may như TCM (+2,8%), STK (+2,1%) đồng loạt tăng giá sau thông tin Hiệp định EVFTA đã được trình Quốc hội xem xét trong sáng ngày 20.5 và kỳ vọng sẽ được thông qua vào ngày 28.5.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, KBSV nhận thấy VN-Index diễn biến giằng co điều chỉnh vào đầu phiên trước khi lấy lại đà tăng điểm về cuối phiên. 

Ảnh: FireAnt.
VN-Index nhiều khả năng sớm thử thách vùng kháng cự 86x. Ảnh: FireAnt.

Theo quan điểm của công ty chứng khoán này, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm thử thách vùng kháng cự 86x điểm trong những phiên tới.

KBSV lưu ý rủi ro thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh rõ nét nếu xuất hiện mẫu nến đảo chiều tại vùng kháng cự này, khi mà chỉ báo động lượng đã ở trong vùng quá mua.

Dựa trên những tín hiệu kỹ thuật, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi giá cao, quay vòng chốt lời/đóng một phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh và xuất hiện mẫu nến đảo chiều.

Cảnh báo sự rung lắc của thị trường

Ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 860-880 điểm trong phiên kế tiếp.

Đây là vùng kháng cự mạnh nên nhà đầu tư cần lưu ý khả năng thị trường sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh khi tiến vào vùng cản này trong vài phiên kế tiếp. Phiên giao dịch 21.5, thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp biến động mạnh trong phiên, đặc biệt là phiên ATC do ngày thứ Năm (21.5) là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 5.

Dòng tiền trên thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng tập trung ở các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin, dầu khí, phân bón và nhóm hưởng lợi từ EVFTA (dệt may, thủy sản...).

Ông Bách khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức  40-50% cổ phiếu. Nhà đầu tư duy trì nắm giữ các vị thế trong danh mục và tạm ngừng các hoạt động giải ngân mới. Việc bán chốt lời các vị thế ngắn hạn trong danh mục có thể xem xét thực hiện tại các mức giá cao khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 860-880 điểm.

* Trích dẫn của các công ty chứng khoán có giá trị tham khảo. 

* Có thể bạn quan tâm 

►Tháng 5, thị trường chứng khoán có đang trong làn sóng “Sell in May”?

►Trái phiếu ngân hàng tăng mạnh

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày