Tài Chính

Thị trường chứng khoán Việt Nam hứng khởi trở lại

Song Luân Thứ Năm | 04/06/2020 08:44

Ảnh: Quý Hòa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng điểm, đóng cửa trên mức 880 điểm và đang ở vùng tâm lý ‘nhạy cảm’…
Ảnh: Quý Hòa.

Sắc xanh ngập tràn phố Wall

Kết thúc phiên 3.6, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ số liệu kinh tế tích cực hơn dự kiến, thúc đẩy sự lạc quan về đà hồi phục sau khi các hoạt động phải đóng cửa vì COVID-19.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 527,24 điểm, tương đương 2,1%, đóng cửa ở mức 26.269,89 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,36%, chốt phiên ở mức 3.122,87 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng gần 0,8% lên 9.682,91 điểm.

Nguồn: Investing.com
Nguồn: Investing.com

Phiên giao dịch 3.6 là phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp của chỉ số Dow Jones và là phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp của chỉ số S&P 500.

Quán tính tăng của chứng khoán Việt vẫn duy trì tốt

Phiên giao dịch 3.6, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi phục thành công sau phiên điều chỉnh hôm trước.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp và dầu khí tiếp tục dẫn dắt thị trường trong phiên giao dịch 3.6 với độ rộng thị trường tích cực. Đi đầu trong nhóm cổ phiếu dẫn dắt là đà tăng của VCB, GAS, CTG và HDB,…

Phân bổ dòng tiền trên HOSE. Nguồn: FireAnt.
Phân bổ dòng tiền trên HOSE. Nguồn: FireAnt.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,37 điểm lên 881,17 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 5,59 điểm lên 824,29 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 204 mã tăng/156 mã giảm, ở rổ VN30 có 23 mã tăng, 5 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng giảm lần lượt 1,22% và 0,73%.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt gần 5.400 tỉ đồng.

Công ty chứng khoán MB (MBS) nhận định, việc thanh khoản vẫn giữ ở mức cao cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới.

Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ bán ròng trở lại với tổng giá trị 64 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung chủ yếu vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30, cổ phiếu CII và BVH.

Dựa trên những diễn biến của thị trường chứng khoán hiện tại, MBS nhận định thị trường tiếp tục xu hướng tăng vững dù áp lực chốt lời gia tăng ở vùng 880 – 885 điểm. Trong 5 phiên gần đây, thị trường có tới 4 phiên tăng điểm, cho thấy quán tính tăng vẫn được duy trì tốt nhờ dòng tiền vẫn được giữ ở mức cao.

Xu hướng tăng mở rộng của thị trường chứng khoán thế giới vẫn tiếp diễn, ở trong nước các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, thực phẩm, dầu khí....đang có sự đồng thuận và đổi vai trò nâng đỡ chỉ số khá thành công.

Theo quan điểm của MBS, xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được mở rộng, ngưỡng 885 điểm có thể là thử thách cho thị trường trong các phiên sắp tới.

Dòng tiền có sự phân hóa

Phiên tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam phiên 3.6 có thanh khoản sụt giảm so với phiên trước, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất.

Đây có thể là sự thận trọng của nhà đầu tư chưa mạnh tay mua mới khi VN-Index tiến sát vùng kháng cự mạnh quanh vùng 880-888 điểm.

Dòng tiền đang có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp và dầu khí để thay phiên dẫn dắt thị trường.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN30 có thể tiếp tục hướng về mức 833 điểm. Đồng thời, tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn tỏ ra khá thận trọng và dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong các phiên giao dịch tới.

 

Điểm tích cực là dòng tiền tiếp tục dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu cho nên chiến lược nắm giữ vẫn được ưu tiên trong ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của Yuanta Việt Nam vẫn duy trì mức tăng đối với xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số chính với mức hỗ trợ ở mức 852,49 điểm của chỉ số VN-Index và 109,93 điểm của chỉ số HNX-Index.

Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ và hạn chế mua ở giai đoạn hiện tại. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể cân nhắc hạ một phần tỉ trọng để bảo toàn lợi nhuận. Tỉ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 82% cổ phiếu/18% tiền mặt.

(*) Nhận định của các Công ty chứng khoán được trích dẫn có giá trị tham khảo.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán đang điều chỉnh kỹ thuật?

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

v