Tài Chính

Thị trường vào "vùng chốt lời"?

Việt Hà Thứ Ba | 27/02/2024 15:30

Nhóm ngân hàng và bất động sản dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Ảnh: VNDirect.

VN-Index tiếp tục tăng điểm và áp sát mốc kháng cự mạnh quanh vùng 1.240-1.250 điểm.
Nhóm ngân hàng và bất động sản dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Ảnh: VNDirect.

Phiên giao dịch 27/2, chỉ số VN-Index duy trì quán tính tích cực với sắc xanh ngay từ đầu phiên sáng. Lực cầu tốt và dòng tiền vẫn chảy vào những nhóm cổ phiếu như chứng khoán, xây dựng, bất động sản. 

Nhóm cổ phiếu thép cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng khi HPG, NKG và HSG đều ghi nhận mức tăng trên 2%. Bên cạnh thép, các nhóm chứng khoán, dầu khí và xây dựng cũng đồng thời cho dấu hiệu thu hút dòng tiền ổn định. 

Phần lớn các nhóm ngành đều ghi nhận diễn biến tích cực trong phiên 27/2, cho thấy dòng tiền đang vận động mạnh và phân hóa tốt. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại 1.237,46, tăng 13,29 điểm, với hơn 23.000 tỉ đồng được giao dịch, độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 380 mã tăng và 98 mã giảm.

Các nhóm ngành đều được
Các nhóm ngành đều được "phủ xanh". Ảnh: VDSC.

Các nhóm ngành gần như đều được “phủ sắc xanh”, trong đó ngân hàng, chứng khoán và tài nguyên cơ bản là 3 nhóm có tác động tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số. Ngoài ra, nếu nhìn các diễn biến nhóm ngành, có thể thấy dòng tiền cũng bắt đầu lan tỏa khá đồng đều, không quá tập trung vào một nhóm cụ thể, mà phân hóa theo những câu chuyện riêng của từng cổ phiếu. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index kết phiên duy trì được quán tính tăng điểm tốt cùng với thanh khoản và dòng tiền cho thấy sự đồng thuận. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index sau khi cắt đường Tenkan của mây Ichimoku phiên 26/2 thì phiên 27/2 đã bật tăng khỏi đường này, đồng thời chỉ báo RSI vẫn hướng lên và chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh thứ hai. 

Dòng tiền trên thị trường ở trạng thái tích cực, số lượng mã tăng chiếm ưu thế. Ảnh: FireAnt.
Dòng tiền trên thị trường ở trạng thái tích cực, số lượng mã tăng chiếm ưu thế. Ảnh: FireAnt.

“Nếu thị trường duy trì được thanh khoản cao và dòng tiền phân hóa tốt thì VN-Index sẽ sớm chạm mốc 1.260 tương đương mức 1.618 của thang đo Fibonacci mở rộng. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ trọng đối với các cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tốt như chứng khoán, bất động sản, xây dựng và cân nhắc giải ngân gia tăng đối với các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành nêu trên nếu có tín hiệu vượt kháng cự”, VCBS nhận định. 

Trên đồ thị kỹ thuật, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng lực cầu từ bên mua gia tăng áp đảo bên bán đã giúp cho chỉ số mở rộng đà hồi phục tích cực về cuối phiên. Mặc dù vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng đi ngang hoặc giảm điểm trong ngắn hạn do áp lực đến từ ngưỡng cản quan trọng quanh 1.240-1.250; rủi ro về tỉ giá vẫn tiếp tục hiện hữu và chênh lệch giữa hợp đồng phái sinh VN30F1M và VN30 Index tiếp tục duy trì ở mức âm. 

 

“Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỉ trọng trong các nhịp tăng điểm về lại ngưỡng kháng cự đã đề cập. Chỉ mở mua trở lại đối với các mã cổ phiếu thuộc nhóm VN30 và các cổ phiếu đầu ngành khi VN-Index xuất hiện nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.200 điểm”, Agriseco Research nhận định. 

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng thị trường dù hồi phục nhưng VN-Index đang tiệm cận mức cản mạnh 1.250 điểm. “Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục có những vận động khó dự báo trong thời gian tới, với ngưỡng cản mạnh thị trường cần những nhịp rũ bỏ và tích lũy để tạo đà trước khi vượt qua. Hiện tại chúng tôi không đánh giá cao khả năng VN-Index sớm vượt 1.250 điểm. Về góc nhìn trung hạn, VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm - 1.250 điểm. Hiện tại VN-Index gần như tiệm cận vùng cản trên của kênh tích lũy nên rủi ro trong ngắn và trung hạn đang tăng lên”, SHS nhận định. 

Tổ chức này cũng khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi trong các phiên tăng điểm và có thể xem xét chốt lãi dần các mã đã đạt mục tiêu ở giai đoạn hiện tại vì rủi ro thị trường vào nhịp giảm ngắn hạn là cao. Rủi ro trung hạn cũng đang tăng lên do vậy nhà đầu tư trung, dài hạn cũng không được khuyến nghị giải ngân ở giai đoạn hiện tại mà nên nắm giữ các vị thế đã giải ngân.

Có thể bạn quan tâm 

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân có “đổ bộ” vào thị trường chứng khoán năm 2024?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày