Tài Chính

VCB tím lịm, VN-Index tăng hơn 17 điểm

Việt Hà Thứ Tư | 28/02/2024 20:42

Cổ phiếu VCB đóng cửa ở mức giá trần. Ảnh: Fiintrade.

Chỉ số VN-Index vượt qua mức kháng cự 1.250 điểm một cách khá “nhẹ nhàng” với sự dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn.
Cổ phiếu VCB đóng cửa ở mức giá trần. Ảnh: Fiintrade.

Phiên giao dịch 28/2, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ khi dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đặc biệt, cổ phiếu VCB đã đóng cửa ở mức tăng kịch trần 97.400 đồng/cổ phiếu, vùng giá cao nhất trong lịch sử đối với cổ phiếu này và đóng góp hơn 8 điểm, tương đương hơn 50% điểm số tăng của VN-Index. 

Cổ phiếu VCB tăng trần trong bối cảnh Vietcombank dự kiến sẽ phân phối 22.000 tỉ đồng lợi nhuận còn lại của năm 2022 qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, phương án này sẽ cần trình lên Ngân hàng Nhà nước để báo cáo, xin ý kiến.

Các nhóm ngành được phủ sắc xanh ở phiên 28/2. Ảnh: VNDirect.
Các nhóm ngành được phủ sắc xanh ở phiên 28/2. Ảnh: VNDirect.

Ngoài VCB thì các cổ phiếu khác trong nhóm VN30 như VRE và TPB cũng ghi nhận mức tăng mạnh lần lượt 5,3% và 4,44%. 

Xét về các nhóm ngành, dữ liệu từ VNDirect cho thấy phần lớn các ngành đều tăng giá ở phiên giao dịch 28/2. Trong đó, nhóm dầu khí, ngân hàng và viễn thông là 3 nhóm có đà tăng tích cực nhất. Với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-Index đã kết phiên tăng hơn 17 điểm, đóng cửa ở mức 1.254 điểm. Độ rộng sàn HOSE nghiêng về chiều tích cực với 309 mã tăng và 180 mã giảm. Thanh khoản sàn HOSE cũng duy trì ở mức cao với hơn 22.600 tỉ đồng được giao dịch. 

Cổ phiếu VCB
Cổ phiếu VCB "chiếm sóng" trên sàn HOSE. Ảnh: VNDirect.

Thị trường tăng điểm tốt vượt kháng cự trong phiên 28/2 với khối lượng duy trì ở mức cao trên 900 triệu cổ phiếu. Dòng tiền có xu hướng phân hóa mạnh hơn khi điểm số về vùng kháng cự. Các tín hiệu hỗ trợ xu hướng thị trường ngày càng gia tăng. 

“Các hành động mua đuổi và đẩy nhanh tỉ trọng không còn được ưu tiên trong bối cảnh hiện tại. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng và chỉ mở vị thế mua khi thị trường quay trở về kiểm định vùng 1.200-1.220 điểm, tỉ trọng khuyến nghị ở ngưỡng 65-70% cổ phiếu”, Công ty Chứng khoán Asean nhận định. 

 

Trong trung hạn, tổ chức này đánh giá động lượng mua lên của thị trường sẽ vẫn tiếp tục được duy trì, đặc biệt nếu thị trường có phiên xác nhận tăng với thanh khoản cao. Điểm trừ là các chỉ số động lượng đều đã tiến gần vùng quá mua, và dải Bollinger Band với độ mở cao nên trong ngắn hạn có thể xảy ra rung lắc. 

Chứng khoán Asean kỳ vọng thị trường kiểm định lại vùng 1.240-1.250 điểm, nếu đây là vùng cân bằng thị trường sẽ có thể bứt phá tăng điểm, và vượt đỉnh tiến về vùng 1.300 điểm để từ đó vùng 1.200 sẽ trở thành vùng quản trị rủi ro cho các vị thế mua mới. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thị trường tăng điểm phiên 28/2 chủ yếu nhờ sự nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhưng nhìn chung vẫn chưa có sự lan tỏa ra phần còn lại của thị trường. Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chuyển dần sang giải ngân các cổ phiếu cho dấu hiệu xây nền chắc chắn và có tín hiệu dòng tiền vào ổn định thuộc một số nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí. 

Có thể bạn quan tâm 

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân có “đổ bộ” vào thị trường chứng khoán năm 2024?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày