Tài Chính

VN-Index sẽ vượt 1.300 điểm?

Song Luân Thứ Tư | 05/06/2024 10:02

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: NCĐT

Diễn biến phiên sáng 4/6, thị trường tiếp tục quán tính tăng và có thời điểm tiến sát mức cao nhất từ đầu năm quanh 1.290.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: NCĐT

Tuy nhiên, nhịp bứt phá không duy trì được lâu khi lực cầu yếu dần tại vùng kháng cự, kết phiên VN-Index đóng cửa tại mốc 1.284 điểm, tăng nhẹ 4 điểm so với tham chiếu đầu ngày. 

Khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 140 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã MWG, VND, VHM. Điểm sáng trong phiên là nhóm vật liệu xây dựng, công nghệ, dầu khí thu hút dòng tiền và giữ nhịp tăng cho thị trường. 

Ở góc nhìn kỹ thuật, Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng VN-Index tạo nến rút chân đảo ngược khi không duy trì được nhịp tăng điểm bứt phá đầu phiên. Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang chỉ ra xu hướng tích cực khi RSI tiếp tục hướng lên và Bollinger Bands có dải trên mở rộng nhanh hơn. Agriseco Research cho rằng áp lực bán sẽ dần gia tăng trong quá trình đi lên của chỉ số, tuy nhiên VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì xu hướng tăng và hướng lên vùng 1.300 điểm trong các phiên sắp tới. 

 

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật. Trong trường hợp thị trường xác nhận vượt đỉnh trung hạn, nhà đầu tư có thể đưa tỉ lệ cổ phiếu lên 100% danh mục, ưu tiên nhóm VN30 và cổ phiếu đầu ngành để đón đầu nhóm dẫn dắt đà tăng”, Agriseco Research nhận định. 

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng trong ngắn hạn, VN-Index đang giao dịch quanh 1.285 điểm, vùng kháng cự mạnh mà chỉ số đã nhiều lần kiểm định trong tháng 5 nhưng chưa thể vượt qua áp lực bán tại đây. Vẫn có kỳ vọng VN-Index có thể vượt qua vùng kháng cự 1.282 điểm - 1.287 điểm để hướng tới vùng giá 1.300 điểm, VN30 có thể vượt lên đỉnh giá tháng 3/2024 quanh vùng 1.307 điểm. Nếu không thể vượt được vùng kháng cự, xu hướng ngắn hạn của chỉ số sẽ là tiếp tục dao động trong vùng 1.250 điểm - 1.300 điểm.

 

Xu hướng trung hạn của VN-Index vẫn trong kênh tích lũy rộng 1.180 -1.200 điểm đến 1.300 điểm, mở rộng lên 1.320 điểm. Trong đó 1.200 điểm là vùng giá cao nhất năm 2018, 1.300 - 1.320 điểm là vùng giá cao nhất tháng 06, 08/2022. Điểm cân bằng của kênh tích lũy trung hạn là vùng 1.245 -1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023.

“Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hoặc theo dõi các vị thế bán dần đối với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục hoặc nếu có tỉ trọng thấp vẫn có thể tiếp tục chiến lược giải ngân dần trong các nhịp giảm điểm, mục tiêu là các mã cổ phiếu đầu ngành, dự báo có có kết quả kinh doanh triển vọng tích cực trong cuối năm”, SHS nhận định. 

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên 5/6 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.265 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các vị thế mua mới trong giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng sát vùng lạc quan quá mức cho nên nhịp điều chỉnh có thể xảy ra. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. 

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Chào tháng 6, VN-Index tăng hơn 18 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày