Thế giới

Tổng thống Trump: Trung Quốc gọi điện và muốn nối lại đàm phán

Hà Linh Thứ Hai | 26/08/2019 19:50

Ảnh: Bloomberg

Ngày 26/08, phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Trung Quốc đã liên lạc và đề nghị nối lại đàm phán thương mại.
Ảnh: Bloomberg

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, kêu gọi hai bên bình tĩnh để giải quyết tranh chấp thương mại.

Bloomberg trích dẫn lời ông Trump cho biết: "Tối qua, phía Trung Quốc đã gọi điện cho các nhà đàm phán thương mại của chúng tôi và nói hãy quay trở lại bàn đàm phán".

Theo tổng thống Trump, Mỹ đã nhận được hai cuộc gọi "rất hiệu quả" từ phía Trung Quốc, nhưng không cho biết ông có nói chuyện trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

"Họ muốn đi đến một thỏa thuận", ông Trump khẳng định. "Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán trong thời gian ngắn và chờ xem điều gì sẽ xảy đến. Nhưng tôi cho rằng chúng tôi sẽ đạt một thỏa thuận".

Khi được hỏi về những phát biểu của ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, ông không biết gì về bất kỳ cuộc điện đàm Trung - Mỹ nào vào cuối tuần. Ông Cảnh Sảng nhắc lại lập trường của Trung Quốc rằng cuộc chiến thương mại nên được giải quyết thông qua đàm phán.

Trước đó, tại một sự kiện ở Trùng Khánh, phó Thủ tướng Lưu Hạc đã kêu gọi Mỹ bình tĩnh để giải quyết xung đột.

 "Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với một thái độ bình tĩnh”. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng: Trung Quốc kiên quyết phản đối sự leo thang của cuộc chiến thương mại. "Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ cũng như lợi ích của toàn bộ người dân trên thế giới", ông nói.

Phó thủ tướng Lưu Hạc cũng cho biết, Trung Quốc luôn chào đón tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả các doanh nghiệp Mỹ. Song các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục xây dựng một môi trường thuận lợi và bảo vệ quyền sở hữu. Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc có nhiều công cụ chính sách vĩ mô để đảm bảo sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã liên tục leo thang vào cuối tuần vừa qua khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Đáp lại, chính quyền Mỹ đã tăng thuế trừng phạt áp lên 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 26/8, Taoran Notes, trang blog của tờ Kinh tế Nhật báo của Trung Quốc đăng tải bài viết nói rằng những phát biểu của ông Lưu Hạc không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh sẽ thôi đáp trả Washington.

"Nếu ai đó tiếp tục hiểu nhầm về thái độ lý trí và bình tĩnh của Trung Quốc, và giữ quan điểm rằng họ có thể tiếp tục gây sức ép tối đa và Trung Quốc không phản kháng, thì Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài trả đũa như đã làm", Taoran viết.

►Kịch tính xung quanh đồng Nhân dân tệ khiến Mỹ và Trung Quốc ngày một xa cách

►Diều hâu Peter Navarro: Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ

►Để Nhân dân tệ vượt lằn ranh đỏ, Trung Quốc không còn hy vọng về việc đạt thỏa thuận với Mỹ?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày