Hải quan tiết lộ tên chủ lô nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD “đội lốt” hàng Việt chờ xuất đi Mỹ

Trang Lê Thứ Hai | 04/11/2019 16:42

Kho nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: The Wall Street Journal.

Tổng cục Hải quan thông tin chi tiết về kho nhôm 4,3 tỷ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu ở Bà Rịa Vũng Tàu.
Kho nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: The Wall Street Journal.

Tổng cục Hải quan cho biết: Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu có địa chỉ trụ sở chính tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là doanh nghiệp chế xuất, do đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty thuộc đối tượng không chịu thuế.

Theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài.

Mô hình nhà máy nhôm Toàn Cầu. Ảnh: nhomtoancau
Mô hình nhà máy nhôm Toàn Cầu. Ảnh: nhomtoancau

Từ 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình, hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn, trong khi xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế).

Riêng hoạt động nhập khẩu đã giảm hẳn trong năm 2019, tính đến 30/9, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn. 

Hiện nay công ty lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Malaysia, Indonesia. Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước khác nhau như Canada, Ai Cập, Ấnđộ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ,...

Tổng cục Hải quan cho biết, hàng hóa thuê tại kho bãi ngoài của Công ty được Chi cục giám sát chặt chẽ qua camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài, có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên.

Những bí ẩn đằng sau kho nhôm 4,3 tỉ USD "đội lốt" hàng Việt đi Mỹ

Nguồn Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày