Kinh Doanh

Ngày 8/2: Giá vàng thế giới biến động theo kỳ vọng của thị trường

Quốc Cường Thứ Tư | 08/02/2023 10:54

Ảnh: Quý Hòa

Thị trường vàng tiếp tục biến động mạnh khi kỳ vọng của thị trường xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi.
Ảnh: Quý Hòa

Trong vòng 24 giờ qua, giá vàng thế giới đã có một đợt tăng giá mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Vàng tăng khi ban đầu ông Powell không tạo ra bất ngờ nào về chính sách tiền tệ của Mỹ. Tuy nhiên, vào cuối bài phát biểu của mình, ông cảnh báo rằng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn của Mỹ có thể buộc Fed phải duy trì quan điểm thắt chặt tiền tệ lâu hơn, điều này khiến giá vàng ngay lập tức trở về mức trước đó.

Nhìn chung, thị trường kim loại quý này tiếp tục biến động mạnh khi kỳ vọng của thị trường xung quanh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi. Tuy nhiên, Giám đốc nghiên cứu và giáo dục thương mại Michele Schneider tại MarketGauge đã có bài phân tích đáng chú ý khi cho rằng: Năm 2023 vàng sẽ tiếp tục hấp dẫn hơn giữa bối cảnh thị trường tài chính bất ổn.

Theo ý kiến của bà Schneider, nhiều nhà đầu tư và nhà kinh tế đang cố gắng sử dụng các mô hình lỗi thời để xác định các điều kiện thị trường tài chính hiện tại và chúng không còn phù hợp.  Chẳng hạn, lạm phát hiện nay khác so với cách đây 40 năm vì nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Lạm phát đã trở nên lớn hơn nhiều so với khả năng xử lý của Fed và các chính sách tiền tệ của tổ chức này. Xu hướng toàn cầu hóa suy yếu, Trung Quốc mở cửa trở lại, xung đột địa chính trị đang diễn ra và các vấn đề nợ công chỉ là một vài vấn đề nhỏ hạn chế những nỗ lực mà Fed có thể làm bằng các công cụ mà nó có.

Rạng sáng ngày 8/2, giá vàng thế giới tiếp đà tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 5,1 USD lên mức 1.872,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.884,8 USD/ ounce, tăng 5,3 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Trong nước, giá vàng biến động trái chiều, giao dịch trên 67 triệu đồng/ lượng bán ra. Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,37 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

 

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang là 66,2 triệu đồng/lượng mua vào và 67,15 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,25 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,55 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,37 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước trái chiều và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.872,5 USD/ounce (tương đương gần 53,3 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỉ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 14 triệu đồng/ lượng.   


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày