Nhật ký COVID-19

Hơn 100 loại vaccine được phát triển trên toàn cầu để ngăn chặn đại dịch COVID-19

Phùng Mỹ Chủ Nhật | 02/08/2020 10:00

ads

Nguồn ảnh: Washington Post

Vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ có thể đạt hiệu quả vào cuối năm nay.
Nguồn ảnh: Washington Post

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho rằng, virus Corona rất dễ lây lan và có thể không hoàn toàn biến mất. Chia sẻ này mâu thuẫn với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần nói COVID-19 cuối cùng sẽ biến mất.

Trong một phiên điều trần về việc bùng phát COVID-19 hôm 31.7,Cố vấn Nhà Trắng Anthony Fauci tuyên bố: “Tôi không tin rằng virus Corona sẽ biến mất bởi vì nó là một loại virus có khả năng lây truyền rất cao. Nó chắc chắn sẽ không biến mất”.

Nhận xét của Tiến sĩ Anthony Fauci đưa ra trong bối cảnh cảnh báo từ các chuyên gia y tế, bao gồm cả tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cho rằng, các ca nhiễm COVID-19 và tử vong có thể tăng vào mùa thu này.

Mặc dù, virus sẽ không biến mất, nhưng các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức y tế công cộng sẽ nỗ lực bằng mọi giá để đưa đại dịch xuống mức thấp nhất.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Anthony Fauci cũng bày tỏ “lạc quan thận trọng” rằng vaccine ngừa COVID-19 ở Mỹ có thể đạt hiệu quả vào cuối năm nay. Ông Anthony Fauci nói rằng: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ đạt hiệu quả ngay lập tức. Nhưng vaccine sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn”. Cố vấn Nhà Trắng Anthony Fauci tin rằng một loại vaccine an toàn và hiệu quả sẽ bắt đầu được tung ra vào đầu năm 2021.

Khi mà cơn ác mộng COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu như một bộ phim kinh dị chiếu chậm, hành hạ khán giả thì nhiều chuyên gia y tế khẳng định khẩu trang vẫn là vũ khí chính chống lại virus. Bởi lẽ lời hứa về một loại vaccine tuyệt đối an toàn dường như ngày càng xa tầm với.

 

Tiến sĩ Fauci cho biết, hãng dược phẩm Moderna phối hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH) Mỹ, vừa tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 một loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng. Giai đoạn này giúp xác định loại vaccine Moderna/ NIH có an toàn, hiệu quả hay không. Hiện có 30.000 người đăng ký tham gia thử nghiệm.

Ông nhấn mạnh: "Virus Corona có thể sẽ tiếp tục xuất hiện, vì vậy sự hợp tác và minh bạch toàn cầu là rất quan trọng để đối phó với đại dịch trong tương lai".

Rõ ràng, cuộc đua tìm ra loại vaccine hiệu quả cứu loài người khỏi COVID-19 không chỉ có người Mỹ đơn độc. Chính phủ Nga có kế hoạch tiêm phòng đại trà chống lại COVID-19 vào tháng 10 sắp tới.

Bộ trưởng Y tế Nga, ông Mikhail Murashko cho biết, Viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu của chính phủ Nga ở Moscow đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine. Các bác sĩ và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng vaccine COVID-19.

Ông Mikhail Murashko - Bộ trưởng Y tế Nga: “Chúng tôi lên kế hoạch tiêm chủng rộng hơn vào tháng 10”. Nguồn ảnh: Russia Business Today.
Ông Mikhail Murashko, Bộ trưởng Y tế Nga: “Chúng tôi lên kế hoạch tiêm chủng rộng hơn vào tháng 10”. Nguồn ảnh: Russia Business Today.

Ông Mikhail Murashko cho biết: 800 người sẽ tham gia thử nghiệm giai đoạn III. “Song song, chúng tôi sẽ bắt đầu nhân rộng và sản xuất. Những nhóm có nguy cơ cao nhất cũng sẽ được tiêm chủng một cách tự nguyện. Từ kết quả của tất cả những điều này, chúng tôi sẽ quyết định sản xuất quy mô lớn và ứng dụng quy mô lớn”.

Phó Thủ tướng Nga, bà Tatyana Golikova chia sẻ, vaccine Gamaleya dự kiến có được đăng ký vào tháng 8, nghĩa là các thử nghiệm vẫn cần tiến hành trên 1.600 người nữa. Sản xuất vaccine sẽ bắt đầu vào tháng 9.

Nguồn ảnh: Inventiva
Nguồn ảnh: Inventiva

Hiện, Nga có gần 850.000 ca nhiễm COVID-19, nhiều thứ tư trên thế giới. Mặc dù, vaccine Gamaleya được các nhà phát triển nó quảng cáo là an toàn và có khả năng là loại vaccine đầu tiên đến với công chúng, nhưng với dữ liệu được công bố và tốc độ mà Nga đang di chuyển đã đặt ra câu hỏi cho các quốc gia khác. Tốc độ mà Nga đang di chuyển để tung ra vaccine khiến một số phương tiện truyền thông phương Tây đặt câu hỏi: “Liệu Moscow có đặt uy tín quốc gia trước khoa học và an toàn hay không”.

Hơn 100 loại vaccine đang được phát triển trên khắp thế giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, it nhất 4 ứng cử viên vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở người giai đoạn III, bao gồm 3 ứng cử viên phát triển ở Trung Quốc và một loại vaccine khác ở Anh.

Có thể bạn quan tâm: 

► Tin tặc được Trung Quốc hậu thuẫn nhắm vào vaccine COVID-19 của Moderna

► Một bước ngoặt mới trong việc phát triển vaccine COVID-19 trên toàn cầu

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày