Sách hay

Người thành công không nhất thiết phải làm việc vất vả

Khắc Bình Thứ Năm | 17/11/2022 13:18

Có cần trói buộc mình vào công việc, tiền bạc, đánh đổi thời gian sống, những thú vui và cả những mối quan hệ thân thuộc để lấy hai chữ thành công?

Người thành công không nhất thiết phải làm việc vất vả

Tâm trí chúng ta giống như một cái đĩa vi tính đầy những vết in sâu. Những vết in sâu đó có thể gọi là lập trình tiêu cực. Càng bám víu vào tư tưởng cũ, chúng ta càng lún sâu vào lối sống tiêu cực của chính mình. Cách buông bỏ chính là buông bỏ. Tự do được sinh ra từ việc cảm nghiệm được ta không cần phải đau khổ và tranh đấu nữa. Tự do là biết được rằng: “Tôi đang giải thoát và buông bỏ”. 

Có một người phụ nữ đã nói rằng, cuộc sống thật sự rất giản đơn. Người phụ nữ đó tên là Chin-Ning Chu, hiện đang là một trong những nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu tại Mỹ. 

Trong thế giới quay cuồng bề bộn hiện nay, Chin-Ning Chu, bậc thầy về thay đổi của thế kỷ XXI, đã khiến cho nhịp tim của chúng ta chậm lại, đồng thời truyền cảm hứng cho mỗi người vươn tới giá trị sống hạnh phúc bền vững.

Ngày nay, có rất nhiều người tin rằng, thành công chỉ đến khi phải đánh đổi sự cân bằng của cuộc sống, mà không biết rằng, thực tế người thành công không nhất thiết phải làm việc vất vả. Bạn cũng vậy, không cần phải quá khắt khe, không bắt buộc phải đánh đổi sự bình an, hạnh phúc để đổi lấy thành công. 

Một quyển sách không chỉ truyền cảm hứng 

Nếu biết rằng, mình sắp phải chết, bạn sẽ không bận tâm đến việc tồn tại. Thậm chí, khi bạn mắc phải những sai lầm, kết cuộc chắc cũng sẽ không quá tệ, bởi cái chết sẽ đến cứu vãn. Có gì mà phải sợ? Đột nhiên, công việc và cuộc sống cá nhân của bạn trở nên đầy ắp những lựa chọn và sự tự do. 

Trong Làm ít được nhiều, Chin-Ning Chu viết: “Củng cố sự tự do và dũng khí để làm những gì chúng ta cho rằng đáng làm - chứ không phải những gì thực dụng và dễ làm. Hơn hết, cho ta lòng dũng cảm để đón nhận những thử thách và xem cuộc sống là một chuyến phiêu lưu hơn là một thử thách khổ sợ. Từ đó, bạn dần dần chinh phục được những khó khăn và đón nhận niềm vui trong sự phấn đấu vươn lên…”. 

Đó là tư duy để có cuộc sống tự do, còn cách giữ cho tâm trí được thanh thản thì sao? Chin-Ning Chu đã đưa ra những gợi ý dù nhỏ nhặt nhưng vô cùng thiết thực. Suy cho cùng, một cọng rơm cũng có thể làm ngã con lừa, thì những muộn phiền bé nhỏ cũng có thể khiến cho cuộc sống con người trở nên nặng nề và mệt mỏi không lối thoát.

Sống cho hiện tại, tư duy tích cực và biết ơn những gì đang có bắt đầu từ việc đơn giản, đó là, bạn có thể đắm mình trong làn nước nóng tỏa hơi nghi ngút, tập trung vào tâm trí và giũ sạch mọi ý nghĩ trong đầu. Tắm nước nóng đem lại cảm giác sảng khoái. 

Hay một ngọn nến thơm, tinh dầu thơm… trong không gian sống sẽ tạo cảm giác thảnh thơi. Hoặc hãy chọn một nơi yên tĩnh trong nhà, bạn dành riêng cho việc thiền định, nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở… và ngồi an trú trong 5 phút hoặc đến nửa giờ. Và đó là những cách kết nối năng lực thần thánh, nó không quá xa ngời mà rất đơn giản là cách bạn kết nối thân-tâm-trí. Nếu bạn bình an, bạn đang sống hạnh phúc trong hiện tại. 

Cuối cùng, là quản lý thời gian. Chin-Ning Chu để phần này lên đầu sách, chia thành từng mục nhỏ, phân tích kỹ lưỡng từ gốc rễ vấn đề đến cách thực hành sao cho hiệu quả nhất trong đời sống thường ngày. Một ngày có hai mươi bốn tiếng, ai cũng như nhau, thế nhưng trong khi một số người làm việc đến mức kiệt quệ, một số người khác lại nhàn nhã tận hưởng sống. Tại sao lại có sự khác biệt đó? Mà chính sự khác biệt đó lại ảnh hưởng đến chất lượng sống và cách nhìn nhận cuộc đời của mỗi người. 

Cuốn sách Làm ít được nhiều của Chin-Ning Chu có thể sẽ phần nào “khai sáng” cho những người muốn vẹn toàn đôi ngã, sự nghiệp và cả cuộc sống riêng. Nếu bạn mong muốn thay đổi bằng cách chuyển hóa mọi thứ trở nên đơn giản hơn, Chin-Ning Chu đã tặng bạn món quà mà bạn luôn mong mỏi -  Làm ít được nhiều. 

Nên nhớ rằng, mọi thứ đều là sự lựa chọn, và cần cả sự dũng cảm để viết nên “bản nhạc hạnh phúc” cho chính mình. Bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ bằng việc làm nhỏ - đọc thật vui một quyển sách! 

Chin-Ning Chu là tác giả có nhiều cuốn sách bán chạy nhất ở châu Á và khu vực vành đai Thái Bình Dương, những quyển sách đã dịch sang tiếng Việt gồm có: Mặt dày tâm đen, Binh pháp Tôn Tử dành cho phái đẹp, Làm ít được nhiều.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày