Đi cùng F0

F0 nên chọn cổ phiếu như thế nào?

Phạm Vũ Thứ Hai | 15/08/2022 13:33

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Với hàng ngàn cổ phiếu được niêm yết trên thị trường, việc chọn lọc được những mã tiềm năng để đầu tư là điều không dễ dàng.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa là mua cổ phần trong một công ty đại chúng. Những cổ phiếu nhỏ đó được gọi là cổ phiếu của công ty và bằng cách đầu tư vào cổ phiếu đó, bạn hy vọng công ty sẽ phát triển và hoạt động tốt theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, cổ phiếu của bạn có thể trở nên có giá trị hơn và các nhà đầu tư khác có thể sẵn sàng mua chúng từ bạn với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho chúng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn quyết định bán số cổ phiếu mà bạn đã mua. Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một hành trình dài hạn. Một nguyên tắc chung là có một danh mục đầu tư đa dạng và tiếp tục đầu tư, ngay cả khi thị trường có những thăng trầm. 

 

Đầu tư vào thị trường chứng khoán đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để phát triển sự giàu có trong dài hạn. Trong vài thập kỷ, lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán là khoảng 10% mỗi năm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đó chỉ là mức trung bình trên toàn bộ thị trường. Bởi lẽ trên thực tế, thị trường chứng khoán không phải là một chuỗi tăng giá liên tục, mà sẽ là đan xen giữa tăng và giảm. Và mức lợi nhuận bình quân 10% là mức trung bình của toàn bộ thị trường về dài hạn. 

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư tốt cho dù điều gì đang xảy ra hàng ngày hay hàng năm; đó là mức trung bình dài hạn mà họ đang tìm kiếm. Điều tốt nhất cần làm sau khi bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu đó là đừng nhìn chăm chăm vào chúng. Trừ khi bạn đang cố gắng đánh cược với những giao dịch hàng ngày. Dẫu vậy, tốt nhất là nên tránh thói quen mở bảng điện hàng ngày để tránh những ảnh hưởng tâm lý khi thị trường diễn biến tăng hoặc giảm. Lòng tham và nỗi sợ hãi ở thị trường chứng khoán luôn được xem là những “kẻ thù” đáng sợ. 

 

Mặc dù lo lắng về những biến động hàng ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe danh mục đầu tư của bạn. Tuy nhiên, điều hiển nhiên là bạn vẫn cần kiểm tra cổ phiếu và các khoản đầu tư khác của mình định kỳ và có những động thái phù hợp. Ví dụ, nếu những yếu tố ban đầu khiến bạn mua cổ phiếu thay đổi, bạn có thể nghĩ đến chuyện bán cổ phiếu đó đi và ngược lại. 

Quá trình chọn cổ phiếu có thể quá sức, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Rốt cuộc, có hàng ngàn cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch, việc chọn được cổ phiếu tiềm năng để đầu tư không phải điều dễ dàng. 

Đối với những nhà đầu tư mới, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu bluechip. Cụ thể, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã lọc cho chúng ta 30 doanh nghiệp lớn nhất mỗi sàn giao dịch. Vì vậy nhà đầu tư có thể tập trung vào danh sách VN30 và HNX30.

Về cơ bản để lọt vô rổ chỉ số VN30 hay HNX30 các cổ phiếu phải thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản và đã được chọn lọc. Sau đó, nhà đầu tư tiến hành chọn lọc các cổ phiếu trong nhóm VN30 hay HNX30 được một trong các công ty chứng khoán top 10 trên thị trường chứng khoán khuyến nghị đầu tư.

Thông thường, những công ty chứng khoán sẽ có những bộ lọc và có những tiêu chí về tài chính để sàng lọc các cổ phiếu. Qua lưới lọc này các cổ phiếu kém chất lượng sẽ được lược bỏ. Nhà đầu tư chỉ chọn những cổ phiếu được định giá thấp hơn trên 20% so với giá trị nội tại của doanh nghiệp đó.

Có thể bạn quan tâm 

Các chỉ số tài chính cơ bản mà nhà đầu tư cần quan tâm?

Nguồn Theo Nerdwallet


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày