Đi cùng F0

Ngoài định giá, nhà đầu tư cần quan tâm gì khi mua cổ phiếu bất động sản?

Nhật Lệ Thứ Ba | 23/11/2021 21:31

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ảnh: TL.

Bên cạnh các chỉ tiêu định giá P/E, P/B, nhà đầu tư cần tham khảo thêm một vài thông số để có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ảnh: TL.

Thời gian qua, nhóm cổ phiếu bất động sản thu hút lượng lớn dòng tiền của nhà đầu tư và liên tục chinh phục những vùng giá mới. Nhóm cổ phiếu bất động sản trở thành cái tên khá “hot” trong thời gian qua với mức tăng rất ấn tượng về mặt thị giá. Nhiều cổ phiếu như DIG, NLG, DXG hay HDC,… cũng ghi nhận mức tăng mạnh về giá chỉ trong thời gian ngắn. Định giá của nhóm cổ phiếu bất động sản trong giai đoạn vừa qua lên trung bình P/E khoảng 21 lần, trong khi đầu năm khoảng 17 lần.  

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản trong quý III/2021. Ảnh chụp màn hình.
Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản trong quý III/2021. Ảnh chụp màn hình chương trình. 

Trong chương trình Market Talk, được thực hiện bởi Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ông Trần Hoàng Thế Kiệt, Chuyên viên phân tích mảng bất động sản VDSC chia sẻ, đối với nhóm ngành bất động sản, bên cạnh các chỉ tiêu về định giá, nhà đầu tư cần quan sát thêm một vài thông số để có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.  

Đầu tiên là yếu tố về quỹ đất. Con số này giúp nhà đầu tư có thể xác định được doanh nghiệp có đang đẩy mạnh việc mua thêm các quỹ đất mới ở vị trí có đẹp hay không, đánh giá khu vực đó liệu có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian sắp tới hay không. Từ đó, ước tính được mức giá bán và dòng lợi nhuận tương lai của các doanh nghiệp. Ông Kiệt đánh giá thêm, vị trí và cơ sở hạ tầng cực kỳ quan trọng đối với các dự án bất động sản, nếu các doanh nghiệp có các dự án gần các khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển, trong giai đoạn hiện nay thì đó cũng là yếu tố giúp cho các doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bền vững.

Quỹ đất là một trong những thông số quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư nhóm ngành bất động sản. Ảnh chụp màn hình.
Quỹ đất là một trong những thông số quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm khi đầu tư nhóm ngành bất động sản. Ảnh chụp màn hình.

Yếu tố dòng tiền, nhà đầu tư có thể theo dõi ở khoản mục “Người mua trả tiền trước” thể hiện trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp. Theo ông Kiệt, chỉ tiêu này giúp nhà đầu tư đánh giá các doanh nghiệp thu tiền có tốt hay không, có tăng trưởng hay không. Ngoài ra, nó còn thể hiện mức độ hấp thụ của dự án và cũng là dòng tiền trong tương lai, là yếu tố giúp nhà đầu tư đánh giá nguồn thu của doanh nghiệp có ổn định hay không. Ngoài ra, cơ cấu tài chính cũng là yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm, nếu doanh nghiệp có tỉ lệ nợ vay quá nhiều so với mức trung bình của ngành thì cũng là điều mà nhà đầu tư nên cẩn thận.

Về bối cảnh chung của ngành bất động sản, nguồn cung căn hộ trong quý III/2021 sụt giảm rất mạnh, chỉ bằng 40% so với quý II/2021. Về phía cầu, các chuyên viên của VDSC cho hay mức độ hấp thụ dự án vẫn rất tốt và cầu về bất động sản vẫn diễn ra tích cực. Giá bán bất động sản ở thị trường bất động sản ở TP.HCM đều tăng bền bỉ qua các năm.

Nguồn cung căn hộ quý III/2021 suy giảm do COVID-19. Ảnh chụp màn hình.
Nguồn cung căn hộ quý III/2021 suy giảm do COVID-19. Ảnh chụp màn hình.

Trong quý III/2021, hầu hết các dự án bị đình trệ quá trình bàn giao dẫn đến việc các doanh nghiệp bất động sản có mức tăng trưởng âm về doanh thu trong kỳ, một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng dương tốt hơn do thực hiện các giao dịch về bán sỉ. Về giá bán, mặc dù việc giao thương và ký kết giấy tờ mua bán khó khăn nhưng việc giá bán của các dự án bất động sản mở bán cũng tăng rất tốt và mức độ hấp thụ khá cao. Xu hướng này thể hiện nhu cầu tích trữ tài sản rất mạnh.

Ông Kiệt đánh giá động lực chính để giá đất tăng trong thời gian tới đến từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng trong giai đoạn tiếp theo của Chính phủ. Trong giai đoạn sắp tới từ 2021-2025, việc kế hoạch đầu tư sẽ rất mạnh mẽ bên cạnh gói hỗ trợ 800.000 tỉ đồng cũng là động lực lớn. Theo ông Kiệt, cơ sở hạ tầng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích giá cả đất và mức độ hấp thụ của các dự án. 

Có thể bạn quan tâm 

Cuộc "di cư" của dòng tiền trên thị trường chứng khoán

Hậu “sự kiện Evergrande” thị trường trái phiếu có còn sôi động?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày