Tài Chính

Dòng vốn ETF rút ròng tuần thứ 3 liên tiếp tại thị trường Việt Nam

Nhật Lệ Thứ Ba | 25/05/2021 16:48

Bảng giá chứng khoán. Ảnh: PV.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự rút ròng từ các quỹ ETF.
Bảng giá chứng khoán. Ảnh: PV.

Theo số liệu thống kê của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, ở tuần giao dịch 17-21.5, dòng vốn tích cực đã quay trở lại thị trường chứng khoán Đông Nam Á sau 2 tuần bị rút vốn liên tiếp, ghi nhận ở mức 6 triệu USD. Cụ thể, sự quay trở lại của dòng vốn tích cực là do thị trường chứng khoán Singapore thu hút 9 triệu USD trong tuần trước, ghi nhận ở mức cao nhất trong 2 tháng vừa qua. Tuy nhiên, áp lực rút vốn tại thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì.

Cụ thể, số liệu từ KIS cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận dòng vốn tiêu cực tuần thứ 3 liên tiếp, ghi nhận mức rút ròng trong tuần này là 4 triệu USD.  Cụ thể, dòng vốn tiêu cực duy trì tại Việt Nam là do X FTSE Vietnam và VFMVN30 ETF chịu áp lực rút vốn cao trong tuần trước. Ngoài ra, lực cầu trên VFMVN Diamond đã có dấu hiệu suy yếu.Như vậy, trong 3 tuần giao dịch của tháng 5, các quỹ ETF đã rút ròng hơn 20 triệu USD.

Diễn biến dòng vốn ETF tại thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua. Nguồn: KIS Việt Nam.
Diễn biến dòng vốn ETF tại thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua. Nguồn: KIS Việt Nam.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, ở tuần giao dịch 17-21.5 hoạt động bán tiếp tục duy trì ở mức cao và chiếm ưu thế. Giá trị bán ròng ghi nhận ở mức 3.000 tỉ đồng. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, tài chính và tiêu dùng thiết yếu tiếp tục chịu áp lực bán cao nhất, tập trung trên VPB, VND, VCB, VIC, KDH, NVL, và VNM, trong khi lực cầu ngoại tập trung trên VHM, THD, SHS, OCB, MSN, và DGC. Bên cạnh đó, nhóm ngành nguyên vật liệu và năng lượng cũng bị ảnh hưởng từ áp lực bán ròng của khối ngoại, tập trung chủ yếu trên HPG và PLX.

Liên quan đến dòng tiền của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam và câu hỏi khi nào nhà đầu tư nước ngoài thôi bán ròng, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán SSI vừa có những chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 22.5 vừa qua.

Ông Hưng cho hay, dòng tiền nước ngoài hiện nay không còn đóng góp quá nhiều vào VN-Index như ngày xưa. Và dù khối ngoại đang bán ròng thì VN-Index thanh khoản vẫn tăng trưởng. Nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng dựa trên tiêu chí đầu tư họ đặt ra và với mục đích kinh doanh kiếm lời, khi có lời họ sẽ rút ra, lập quỹ mới và khi đó, dòng tiền mới sẽ lại đổ vào thị trường.

Thị trường phát triển quan trọng nhất là dựa vào nguồn vốn nhàn rỗi của người dân. Khi thị trường sôi động sẽ có quỹ mới thành lập hoặc khi đáp ứng được tiêu chí đặt ra thì quỹ sẽ rút vốn. Việc thành lập quỹ mới hay quỹ đầu tư rút ra là vấn đề thường xảy ra trên thị trường.

* Có thể bạn quan tâm 

► Khi nào khối ngoại thôi bán ròng?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày