Tài Chính

Gần 1,2 tỉ cổ phiếu được giao dịch ở sàn HOSE

Nhật Lệ Thứ Ba | 29/11/2022 17:57

Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Phiên giao dịch 29/11 thị trường chứng khoán ghi nhận thanh khoản cao nhất trong nhiều tháng qua.
Nhà đầu tư theo dõi bảng điện chứng khoán. Ảnh: Quý Hòa.

Bùng nổ giá và thanh khoản

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản. Tiếp nối sự bùng nổ theo đà của phiên giao dịch trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có phiên giao dịch bứt phá mạnh mẽ. 

Kết phiên giao dịch 29/11, chỉ số VN-Index đóng cửa trên mốc 1.032 điểm, tăng 26,4 điểm. Ở phiên giao dịch này, thanh khoản thị trường đạt mức cao, ghi nhận hơn 18.252 tỉ đồng được giao dịch ở sàn HOSE, tương ứng gần 1,2 tỉ cổ phiếu được giao dịch, đây là những con số cao nhất trong nhiều tháng qua. Độ rộng thị trường cũng rất tích cực khi sàn HOSE có tới 350 mã tăng, trong đó có tới 51 mã tăng trần, trong khi ở phe giảm chỉ có 102 mã đỏ. 

Ảnh: VNDirect
Nhóm ngân hàng và bất động sản đóng góp chính trong đà tăng của VN-Index. Ảnh: VNDirect

Xét về nhóm ngành, sau giai đoạn giảm sâu trước đó, nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng và thép trong thời gian gần đây đã có sự phục hồi mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào đà tăng của thị trường. 

Có thể nói, bất động sản và ngân hàng gần như là 2 trụ đỡ chính của thị trường chứng khoán khi đây là 2 nhóm có tỉ trọng cao nhất trong bản đồ vốn hóa của thị trường. Chính vì thế, việc cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng mạnh đã đóng góp nhiều vào đà tăng của thị trường chung. 

Cổ phiếu NVL và PDR thuộc top các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất phiên 29/11. Ảnh: FiinTrade
Cổ phiếu NVL và PDR thuộc top các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất phiên 29/11. Ảnh: FiinTrade

Thêm một điểm đáng chú ý và tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư, đó là 2 cổ phiếu PDR và NVL đã đồng loạt được ‘giải cứu’. Nếu NVL được ‘giải cứu’ ở phiên thứ hai liên tiếp thì PDR đã có ‘phát súng đầu tiên’ sau chuỗi ngày giảm sàn liên tiếp. Việc 2 cổ phiếu này được ‘giải cứu’ đã góp phần khá nhiều trong việc giải tỏa tâm lý của nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài gần đây đã liên tục mua ròng ở thị trường Việt Nam, động thái ngược lại với nhà đầu tư cá nhân của Việt Nam. Phiên giao dịch 29/11 cũng không ngoại lệ, khối ngoại đã mua ròng hơn 2.600 tỉ đồng ở sàn HOSE. 

Nhóm cổ phiếu VN30 tiếp tục hút tiền với hơn 7.900 tỉ đồng được giao dịch ở nhóm này, chỉ số VN-Index cũng tăng hơn 24 điểm, lên mốc 1.029 điểm. 

 

Thị trường đã tạo đáy? 

Sau một giai đoạn dài vận động trong kênh downtrend kéo dài các đỉnh từ tháng 8/2022 đến nay, phiên 28/11 là phiên đầu tiên VN-Index và cả VN30 bùng nổ phá vỡ đường kháng cự của kênh downtrend với khối lượng giao dịch tích cực. 

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) kỳ vọng với xu hướng tích cực hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và thị trường đang dần xác định vùng 900 điểm sẽ là vùng đáy trung hạn, thị trường sẽ vận động theo xu hướng tích lũy và bùng nổ trở lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, SHS cho rằng thị trường khó có khả năng sẽ ngay lập tức bước vào giai đoạn tăng mạnh, sau giai đoạn hồi phục này thị trường sẽ có điều chỉnh và xu hướng biến động sẽ ngày càng chặt chẽ hơn với biên độ dần hẹp lại để bước vào giai đoạn cân bằng trung hạn và tích lũy dạng cạn kiệt.

Khối ngoại liên tục mua ròng, các cổ phiếu đầu ngành như VCB, BID, HPG, GAS, MSN, FPT... đang vận động tốt là những tín hiệu tích cực để dự báo xu hướng. Với trạng thái vận động của các cổ phiếu chủ chốt cùng với việc dòng tiền khối ngoại đang quay lại mạnh mẽ sẽ củng cố thêm xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới.

Theo SHS, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỉ trọng lớn. Xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh, do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo. Đối với danh mục dài hạn, SHS cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã dần xác nhận xu hướng tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung. 

Có thể bạn quan tâm 

2.280 tỉ đồng trái phiếu của VinFast vừa hoàn tất thanh toán lãi và gốc

416 mã tăng, 119 mã tăng trần, VN-Index chinh phục lại ngưỡng 1.000 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày