“Khoảng trống” của ngành quản lý tài sản

Thay vì có một kế hoạch toàn diện, khách hàng thường chỉ có những "mảnh ghép" riêng lẻ. Ảnh: Shuttlestock.
Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu cũng đồng nghĩa với nhu cầu tư vấn tài chính và quản lý tài sản ngày càng tăng cao.Theo báo cáo của PwC, tổng giá trị tài sản được quản lý (AUM) trên thế giới đã liên tục tăng qua các năm qua, từ 84.900 tỉ USD năm 2016 lên 111.200 tỉ USD vào năm 2020 và dự báo cán mốc 145.400 tỉ USD vào năm 2025. Tại Việt Nam, báo cáo của McKinsey cho thấy tốc độ tăng trưởng tài sản tài chính cá nhân của Việt Nam đang vượt xa các nước châu Á. Thị trường tài sản của Việt Nam được dự báo cán mốc 600 tỉ USD vào năm 2027.
Sự bùng nổ này đồng nghĩa với việc nhu cầu tư vấn tài chính và quản lý tài sản ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, ngành vẫn đang tồn tại những “khoảng trống” cần được lấp đầy.
“Khoảng trống” từ khách hàng
Khảo sát của TVAM trên 579 nhà đầu tư ở 5 thành phố lớn tại Việt Nam cho thấy, 51% nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khi ra quyết định, 48% thừa nhận chưa đủ kiến thức và thông tin để đưa ra quyết định tài chính. “Điều này cho thấy khách hàng cần thông tin đúng, đa chiều và phù hợp để lựa chọn sản phẩm tài chính và đầu tư”, ông Ngô Thành Huấn, Giám đốc Điều hành, CTCP Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản (FIDT) chia sẻ tại Diễn đàn Hoạch định Tài chính cá nhân 2025.
![]() |
Ngoài ra, ông Huấn cũng cho rằng nhiều khách hàng hiện nay thiếu kế hoạch tài chính tổng thể và đồng bộ. Thay vì có một kế hoạch toàn diện, khách hàng thường chỉ có những "mảnh ghép" riêng lẻ, khó tối ưu và thiếu khả năng đáp ứng mục tiêu tài chính dài hạn.
Cùng với đó, niềm tin vào dịch vụ tư vấn cũng trở thành điểm khó trong bức tranh chung của ngành. “Khách hàng đặt câu hỏi ‘Ai là người thật sự đứng về lợi ích của tôi?’ và ‘Tôi có thể tin cậy và ủy thác tài chính cho ai?’. Điều này trở nên rõ rệt hơn sau các sự kiện thị trường trái phiếu và bảo hiểm, nơi ngân hàng (nơi từng đặt niềm tin tuyệt đối) cũng có sản phẩm trái phiếu và bảo hiểm tại kênh Bancassurance, khiến khách hàng băn khoăn về người có thể bảo vệ lợi ích của họ”, ông Huấn chia sẻ.
“Khoảng trống” về nguồn nhân lực
Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tư vấn tài chính và quản lý tài sản ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực để cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu này đang gặp những điểm nghẽn.
![]() |
Đầu tiên là cơ chế thu nhập chưa đa dạng và dài hạn. Theo Đại diện của FIDT, thu nhập của người tư vấn tài chính hiện nay gần như đến từ hoa hồng sản phẩm. Điều này khiến người tư vấn khó "sống với nghề" một cách bền vững và tương xứng với đóng góp của họ, dẫn đến tình trạng làm nghề ngắn hạn và tạm bợ.
“Để người tư vấn tập trung vào lợi ích khách hàng, thu nhập của họ cần được dịch chuyển sang phí tư vấn mà khách hàng chấp nhận chi trả”, ông Huấn chia sẻ.
Thứ hai là khung năng lực. Theo ông Huấn, các nhà tư vấn hiện nay chủ yếu có điểm xuất phát từ ngành ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và chưa được đào tạo đa ngành. Theo đó, họ chưa có định hướng và công cụ cần thiết để đồng hành chuyên sâu cũng như dài hạn cùng khách hàng.
Thứ ba là thiếu sự công nhận. “Người tư vấn mong muốn được công nhận và tôn trọng từ khách hàng, định vị vai trò là người tư vấn chuyên nghiệp chứ không phải người bán hàng đơn thuần”, ông Huấn chia sẻ.
Bên cạnh khách hàng và nguồn nhân lực, Đại diện của FIDT cũng chỉ ra những khoảng trống về định hướng đối với ngành, nhìn từ các định chế tài chính như hệ sinh thái sản phẩm, hài hòa lợi ích và những cách thức kết nối.
Có thể thấy, để tận dụng cơ hội từ sự gia tăng tài sản cá nhân, ngành quản lý tài sản cần sớm lấp đầy những “khoảng trống” về khách hàng, nhân lực và khung pháp lý, qua đó hướng tới một thị trường phát triển bền vững và chuyên nghiệp hơn.
Có thể bạn quan tâm
Hội nghị Đầu tư 2025: Tích lũy & Quản lý Tài sản
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư