Tài Chính

Nhà đầu tư lưỡng lự giữa mua và bán

Minh Đức Thứ Sáu | 18/09/2020 11:35

Nhà đầu tư đang phân vân giữa bên giữa mua và bán. Ảnh minh họa: TL.

Diễn biến của thị trường chứng khoán những phiên giao dịch gần đây gần như đi ngang khi nhà đầu tư không có nhiều động thái quyết liệt đối với thị trường.
Nhà đầu tư đang phân vân giữa bên giữa mua và bán. Ảnh minh họa: TL.

Phiên giao dịch 17.9 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm điểm trở lại với thanh khoản tăng mạnh so với phiên giao dịch trước đó. Cụ thể, kết phiên 17.9 chỉ số VN-Index giảm hơn 3,4 điểm, đóng cửa ở mức 894 điểm. Giá trị giao dịch qua kênh khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 5.850 tỉ đồng, tăng 33% so với phiên giao dịch trước đó. Mức thanh khoản này cũng cao hơn mức trung bình 20 phiên giao dịch gần nhất.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), chỉ số VN-Index giảm trở lại sau 4 phiên tăng liên tiếp với thanh khoản gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán trong phiên 17.9 là thực sự mạnh. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng quanh 900 điểm (MA200 tuần) trong phiên 17.9 nên khả năng tiếp tục giảm là hiện hữu với hỗ trợ gần nhất quanh ngưỡng 885 điểm (MA20).

Chỉ số VN-Index đang giao dịch trong biên độ khá hẹp. Ảnh: FireAnt.
Chỉ số VN-Index đang giao dịch trong biên độ khá hẹp. Ảnh: FireAnt.

SHS dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần 18.9, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 885 điểm (MA20). Trong bối cảnh này, SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục quanh ngưỡng 900 điểm có thể canh những nhịp hồi phục lên quanh ngưỡng 900 điểm (nếu có) để tiếp tục bán ra. Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư nếu đang có tỉ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể cân nhắc mua bắt đáy một phần nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 885 điểm.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 900 điểm, cùng với việc không có nhiều yếu tố hay tin tức để hỗ trợ thị trường, các kịch bản hành động đối với thị trường dường như đều ở trạng thái chờ.

 

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index sẽ tiếp tục với diễn biến đi ngang cùng với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong phiên cuối tuần. Chỉ số sẽ tiếp tục bị kẹp trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm. Ngoài ra, theo BVSC thị trường có thể cũng sẽ xuất hiện các nhịp biến động mạnh trong phiên 18.9 do ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Về tổng thể, BVSC vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. Dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại.

Dựa vào những dự báo trên, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 50% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 880-885 điểm của chỉ số. Vùng kháng cự 900-905 điểm vẫn được xem là điểm bán trading các vị thế ngắn hạn cho các nhà đầu tư đang duy trì tỉ trọng cổ phiếu cao.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá giằng co trong phiên sáng 18.9. Lực cầu không đủ mạnh để đẩy chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 900 điểm. Ảnh: Bảng giá SSI.
Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khá giằng co trong phiên sáng 18.9. Lực cầu không đủ mạnh để đẩy chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 900 điểm. Ảnh: SSI.

Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI Research đưa ra lưu ý rằng cả 2 chỉ số VNMidcap và VNSmallcap đều đi ngang nhưng với khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy dòng tiền vẫn đang hướng đến 2 nhóm cổ phiếu này nhiều hơn.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, SSI Research đánh giá vùng kháng cự 900-906 điểm sẽ khó vượt qua nếu như không có sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Do vậy, theo SSI Research khả năng chỉ số VN-Index xuất hiện điều chỉnh từ vùng kháng cự nói trên và đi về vùng hỗ trợ 878-871 điểm là cao. Ngoài ra, vùng hỗ trợ 878-871 điểm đối với VN-Index là vùng hỗ trợ mạnh, do đó, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại xu hướng tăng từ vùng hỗ trợ nói trên. Trong trường hợp này, SSI Research cho rằng chiến lược tích lũy cổ phiếu từ vùng hỗ trợ 878-871 điểm là một chiến lược đáng để xem xét.

* Có thể bạn quan tâm 

►Người nội bộ giao dịch sôi động cổ phần Danapha

►Chiến lược tích lũy cổ phiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày