Tài Chính

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư cá nhân

Việt Hà Thứ Bảy | 28/08/2021 09:55

Môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn. Ảnh: TL.

Môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn đối với nhà đầu tư cá nhân.
Môi trường lãi suất thấp sẽ tiếp tục khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn. Ảnh: TL.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong bối cảnh lãi suất chưa thể tăng ngay do đợt COVID-19 thứ tư, điều này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư mới tham gia thị trường như một kênh đầu tư hấp dẫn.

Tính đến cuối quý II/2021, tổng số tiền để sẵn chưa giao dịch trên tài khoản chứng khoán là 86.000 tỉ đồng và nhỏ hơn 1% tổng số tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng tính đến tháng 5/2021. VDSC cho rằng việc dòng tiền có khả năng dịch chuyển từ kênh ngân hàng sang thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng.

Tỉ lệ % dân số có tài khoản chứng khoán của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường trong khu vực. Nguồn: VDSC.
Tỉ lệ % dân số có tài khoản chứng khoán của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường trong khu vực. Nguồn: VDSC.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới tham gia. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, đã có gần 721.900 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới, gấp 1,84 lần con số kỷ lục của cả năm 2020 và gấp 3,8 lần so với năm 2019. Tuy nhiên, khi so sánh với các nước trong khu vực, tỉ lệ % dân số có tài khoản chứng khoán vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường trong khu vực và có thể được cải thiện theo định hướng của Chính phủ đến năm 2025.

Thị trường Việt Nam có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát dịch COVID-19 với PE dự phóng 2022F là 12,96 và tăng trưởng EPS 2022F 16,16% theo ước tính của Bloomberg. VDSC đánh giá mức tăng trưởng và định giá này là tương đối hấp dẫn nếu so với các quốc gia khác. Do đó, VDSC kỳ vọng vào động thái tích cực hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Mức tăng trưởng và định giá của thị trường Việt Nam hiện tương đối hấp dẫn nếu so với các quốc gia khác.
Mức tăng trưởng và định giá của thị trường Việt Nam hiện tương đối hấp dẫn nếu so với các quốc gia khác. Nguồn: Bloomberg, VDSC. 

Theo VDSC, chỉ số VN-Index có thể đạt trên 1.500 điểm nhờ tăng trưởng EPS 20% và PE mục tiêu là 16,2 lần (PE trung bình ba năm). Tuy nhiên việc tái khởi động kinh doanh chậm hơn dự kiến có thể kéo tâm lý thị trường đi xuống.

“Chúng tôi kỳ vọng việc tiêm chủng diện rộng tại TP. HCM sẽ giúp hoạt động kinh doanh dần tái khởi động trong quý IV/2021 và đạt mức tăng trưởng EPS 20% so với cùng kỳ trong năm 2021”, VDSC nhận định.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho rằng nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt tiếp tục kéo dài đến quý IV/2021 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường do sự phục hồi chậm hơn dự kiến trong năm 2021. Do đó, VDSC cho rằng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 - 1.550 điểm trong phần còn lại của năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm 

F0 vẽ lại bản đồ chứng khoán

Hơn 100 ngàn tài khoản được mở mới trong tháng giãn cách xã hội


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày