Thế giới

Đầu tư vào chất bán dẫn toàn cầu giảm lần đầu tiên sau 4 năm

Hải Miên Thứ Tư | 23/08/2023 14:37

Mức giảm đầu tư chip năm nay là lớn nhất trong một thập kỷ. Ảnh: Reuters.

Intel, TSMC và Micron mở rộng quy mô đầy thận trọng trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc giảm tốc.
Mức giảm đầu tư chip năm nay là lớn nhất trong một thập kỷ. Ảnh: Reuters.

Mức đầu tư của 10 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới dự kiến giảm 16% xuống còn 122 tỉ USD trong năm tài khóa 2023, khi nỗ lực mở rộng công suất nhường chỗ cho những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc và tình trạng dư cung.

Đây là mức giảm đầu tiên kể từ năm tài chính 2019 và lớn nhất trong 10 năm qua.

Đầu tư vào chip nhớ, chủ yếu được sử dụng cho điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, sẽ giảm 44% trong năm nay, trong khi đầu tư vào bộ xử lý sẽ giảm 14%.

6 công ty đang giảm đầu tư trong năm tài chính này gồm có: Intel, GlobalFoundries, Micron Technology, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., SK Hynix và liên doanh của Western Digital và Kioxia Holdings.

Sự sụt giảm này phần lớn là do việc mở rộng công suất nhanh chóng trong vài năm qua. Ngoài ra, căng thẳng Mỹ - Trung về công nghệ đã thúc đẩy các nước chi tiền tự mở rộng sản xuất.

Ông Akira Minamikawa từ công ty nghiên cứu Omdia của Anh cho biết, trong năm tài chính 2022, 10 công ty này đã đầu tư khoản tiền kỷ lục, đạt 146,1 tỉ USD. 4 công ty khác có tên trong danh sách là Samsung Electronics, UMC Electronics, Infineon Technologies và STMicroelectronics.

 

Hàng tồn kho tính đến cuối tháng 6, tại 9 công ty tiết lộ số liệu, đã tăng 10% trong năm lên 88,9 tỉ USD, cao hơn khoảng 70% so với năm 2020, trước khi tình trạng thiếu chất bán dẫn làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Micron có kế hoạch cắt giảm 30% sản lượng và 40% đầu tư vốn cho năm kết thúc vào tháng 8/2024 do lo ngại về hàng tồn kho dư thừa. SK Hynix sẽ tiếp tục cắt giảm sản xuất trong năm nay thêm 5-10% và giảm hơn một nửa khoản đầu tư trong năm.

Nền kinh tế trì trệ ở Trung Quốc, một thị trường lớn cho máy tính cá nhân, là một nguyên nhân khác. Giám đốc Điều hành Intel, ông  Pat Gelsinge, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập tháng 7, rằng thị trường Trung Quốc đã không quay trở lại mạnh mẽ như mọi người mong đợi. Các nhà phân tích dự đoán khoản đầu tư của công ty sẽ giảm lần đầu tiên sau 3 năm vào năm tài chính 2023.

Giá bán dẫn đang chậm lại. Chip nhớ, vốn từng có nhu cầu cao do đại dịch, đã rơi vào tình trạng dư cung kể từ mùa hè năm ngoái. Trong khi đó, giá bộ nhớ DRAM và NAND đều giảm hơn 40% trong tháng 8.

 

Việc gấp rút xây dựng nhà máy trong những năm gần đây đã dẫn đến tình trạng thiếu kỹ sư cần thiết. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong việc bắt đầu hoạt động tại nhà máy TSMC, đang được xây dựng ở Arizona từ cuối năm 2024-2025. Công ty dự kiến ​​vốn đầu tư sẽ giảm lần đầu tiên sau 5 năm vào năm tài chính 2023.

Theo McKinsey & Co., thị trường toàn cầu dự kiến đạt 1.000 tỉ USD vào năm 2030, tăng khoảng 70% so với khoảng 600 tỉ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, ngành vẫn đang có động lực chính đến từ nhu cầu tăng vọt về chip sử dụng trong xe điện và trí tuệ nhân tạo. Theo Omdia, các ứng dụng ô tô hiện chỉ chiếm khoảng 10% nhu cầu bán dẫn của thế giới. 

Nhưng việc sử dụng chip điều khiển trong phương tiện giao thông và chất bán dẫn điện sẽ tăng lên đáng kể cùng với sự phổ biến của xe điện. Thị trường bán dẫn ô tô dự kiến ​​đạt 83 tỉ USD vào năm 2025, tăng 50% so với năm 2022.

Theo Statista, nhu cầu về chất bán dẫn sử dụng A.I dự kiến tăng gấp 3 lần vào năm 2025 so với năm 2022 và tăng gấp 13 lần vào năm 2030.

Ông Yuichi Koshiba thuộc Tập đoàn Tư vấn Boston cho biết, nhiều công ty bán dẫn lớn đã cắt giảm đầu tư xây dựng nhà máy và chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt vào thời điểm tốt nhất có thể.

Có thể bạn quan tâm: 

Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thật sự cần thiết?

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày