Thế giới

Ngân hàng Ukraine rút khỏi Crimea trước cuộc đổ bộ của ngân hàng Nga

Thứ Ba | 15/04/2014 07:46

Sẽ không còn ngân hàng nào của Ukraine hoạt động tại Crimea trong 2 tuần tới.
Phó thủ tướng Crimea, Rustam Temirgaliyev, cuối tuần trước cho biết, tất cả ngân hàng của Ukraine sẽ phải rời Crimea trong vòng 2 tuần. Trong khi đó, Ngân hàng thương mại quốc gia Nga (RNCB) dự kiến mở nhiều chi nhánh ở thị trường này.

Ông này cho biết trong mạng lưới ngân hàng rộng lớn của Ukraine chỉ còn 4 ngân hàng hiện còn hoạt động ở Crimea và những ngân hàng này sẽ phải ngừng hoạt động ở đây trong 2 tuần tới. Ông nhấn mạnh, khi ngân hàng Ukraine rút đi, “chúng tôi sẽ lập mạng lưới ngân hàng Nga hoạt động theo luật pháp Nga”.

Hiện có 88 ngân hàng Nga hoạt động ở Crimea và trong tuần này có thể lên 134 ngân hàng, và thậm chí vượt 250 chi nhánh ngân hàng vào cuối tháng 4.

Một trong những định chế được hưởng lợi nhất từ việc rút đi của ngân hàng Ukraine là RNBC, ngôi sao mới nổi sau khi thay đổi chủ sở hữu. RNBC hiện thuộc quyền sở hữu của chính quyền Crimea. Trước đó, ngân hàng này trực thuộc Ngân hàng Matxcơva, một phần của tập đoàn ngân hàng lớn thứ 2 Nga là VTB.

RNBC dự kiến mở hơn 50 chi nhánh ở Crimea. Tuần trước, ngân hàng này đã miễn phí dịch vụ chuyển tiền và tra cứu thông tin cho các khách hàng doanh nghiệp.

Nguồn Gafin/Mosscow Timmes/NCĐT


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày