Thế giới

Singapore không còn là thiên đường thuế

Thứ Ba | 06/05/2014 13:17

Mỹ và Singapore vừa đạt được thỏa thuận nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thuế của các công dân có tài khoản ở nước ngoài.
Hai bên đã đạt thỏa thuận liên chính phủ (IGA) về chia sẻ thông tin về thuế trong khuôn khổ thực thi Đạo luật tuân thủ nghĩa vụ thuế đối với các chủ tài khoản nước ngoài (FATCA) của Washington đưa ra năm 2010.

Tuyên bố đưa ra ngày 5/5 của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tượng tự như các IGA trước đó, thỏa thuận về thuế trên yêu cầu các ngân hàng, quỹ đầu tư của Singapore phải cung cấp thông tin về các cá nhân là công dân Mỹ có tài khoản hoặc khoản đóng góp từ 50.000 USD trở lên cho cơ quan thuế vụ nước sở tại và Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Với sự tham gia của Singapore, FATCA của Mỹ đã vươn tới một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á.

Chính quyền Washington ban hành FATCA vào tháng 3/2010 nhằm ngăn ngừa và phát hiện những công dân Mỹ trốn thuế trên phạm vi toàn thế giới. Thông qua FATCA, Mỹ hy vọng ngăn chặn việc các công dân của mình lợi dụng các tổ chức tài chính nước ngoài (FFI) để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế đối với các tài sản và thu nhập của họ ở nước ngoài.

Theo các điều khoản của đạo luật trên, các FFI sẽ phải rà soát các chủ tài khoản và các nhà đầu tư của mình để xác định xem tài khoản tối thiểu 50.000 USD của họ có phải là "tài khoản Mỹ" không. Các FFI này sẽ phải có trách nhiệm báo cáo với IRS theo một thỏa thuận giữa Chính phủ Mỹ với chính quyền sở tại.

Trong trường hợp không tuân thủ quy định của FATCA, các tổ chức tài chính trên sẽ bị áp thuế khấu trừ 30% đối với tất cả các khoản thu nhập trực tiếp hoặc gián tiếp từ Mỹ, thậm chí bị cấm tham gia vào thị trường vốn tại nền kinh tế số một thế giới này.

Hiện Chính phủ Mỹ đã ký thỏa thuận thực thi FATCA với 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều nước lớn như Pháp, Anh, Italy, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Đức, Ireland, Nhật Bản, Mexico, Na Uy, Thụy Sĩ, hay các "thiên đường thuế" như Jersey, Guernsey và đảo Man của Vương quốc Anh. Mỹ đang nỗ lực đàm phán để ký tiếp thỏa thuận với hơn 50 quốc gia khác trên thế giới.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày