Thế giới

Việt Nam, Thái Lan sẽ tăng giá xuất khẩu gạo trong tháng 10

Mỹ Quyên Thứ Sáu | 23/09/2022 15:18

Một phụ nữ làm ruộng ở Khon Kaen, Thái Lan. Nước này đang xem xét việc tăng giá gạo xuất khẩu cùng với Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Hai nước đã nhất trí hợp tác tăng giá xuất khẩu gạo, vì những người nông dân trồng lúa không thể trang trải mức chi phí sản xuất cao như hiện tại.
Một phụ nữ làm ruộng ở Khon Kaen, Thái Lan. Nước này đang xem xét việc tăng giá gạo xuất khẩu cùng với Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asia, Việt Nam và Thái Lan, hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới, sẽ tổ chức các cuộc họp trong tháng 10 để đàm phán đề xuất tăng giá xuất khẩu gạo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Chalermchai Sri-on sẽ thăm Việt Nam vào ngày 6-7/10 để hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Lê Minh Hoan về hợp tác nông nghiệp của các nước, bao gồm cả giá xuất khẩu gạo.

 

Việt Nam và Thái Lan có thể tăng giá khoảng 20%, đẩy mức giá lương thực hiện tại lên cao hơn, động thái này cũng sẽ tác động đến mức lạm phát lương thực toàn cầu hiện tại, vốn đã căng thẳng do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Vào đầu tháng 9, hai nước đã nhất trí hợp tác tăng giá xuất khẩu gạo, vì những người nông dân trồng lúa của hai nước không thể trang trải chi phí sản xuất cao hơn do giá phân bón, hóa chất nông nghiệp và nhiên liệu tăng cao, các quan chức cho biết.

Mỗi quốc gia sẽ thành lập các nhóm công tác riêng để kiểm tra các biện pháp cụ thể.
Ở thời điểm hiện tại, giá gạo tương đối ổn định so với giá lúa mì, vốn đã tăng mạnh kể từ khi Nga tấn công Ukraine. Nhưng Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - đã áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số mặt hàng gạo có hiệu lực vào ngày 16/9, để đảm bảo đủ nguồn cung trong nước.

Tại Việt Nam, giá gạo xuất khẩu đã bắt đầu tăng sau khi Ấn Độ áp thuế.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan ở mức 446 USD/tấn trong tháng 8, tăng khoảng 7% so với một năm trước đó, trong khi giá gạo Việt Nam chững lại ở mức 385 USD, theo số liệu từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, xuất khẩu gạo toàn cầu đạt 51,63 triệu tấn vào năm 2021. Ấn Độ chiếm 41% trong tổng số, tiếp theo là Việt Nam và Thái Lan với khoảng 12% mỗi nước. Trong khi Trung Quốc và Philippines là những nước nhập khẩu gạo chính của thế giới, thì Nhật Bản cũng sử dụng gạo nhập khẩu cho các sản phẩm thực phẩm chế biến.

Có thể bạn quan tâm: 

Lần đầu tiên sau 30 năm, các nền kinh tế đang phát triển châu Á sẽ phát triển nhanh hơn Trung Quốc

Nguồn Nikkei Asia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày