Xe

Tesla điều tra video “xe Model S tự phát nổ ở Trung Quốc”

Thứ Năm | 25/04/2019 10:33

Đây được xem là vụ mới nhất trong chuỗi những sự cố cháy nổ liên quan đến xe Tesla...

Hãng sản xuất ôtô chạy điện Mỹ Tesla ngày 22/4 tuyên bố sẽ cử một nhóm tiến hành điều tra về đoạn video đăng trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một chiếc Tesla Model S đang đỗ bỗng phát nổ. Đây được xem là vụ mới nhất trong chuỗi những sự cố cháy nổ nghi liên quan đến xe Tesla.

Theo tin từ Reuters, đoạn video nói trên có giờ đăng vào buổi tối ngày Chủ nhật và đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng Weibo, cho thấy chiếc Models S đang đậu bỗng nhiên bốc khói, rồi phát nổ và bốc cháy chỉ vài giây sau đó. Một đoạn video khác được cho là ghi lại hậu quả của vụ nổ cho thấy một hàng ba chiếc xe đỗ cạnh nhau bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện tính xác thực của đoạn video chưa được kiểm chứng, nhưng người dùng Weibo nói đoạn video được quay ở Thượng Hải. Những hình ảnh trong đoạn video cũng không hé lộ thông tin gì về nguyên nhân dẫn tới chiếc xe phát nổ.

"Chúng tôi ngay lập tức cử một nhóm tới hiện trường và đang hỗ trợ nhà chức trách địa phương tìm ra sự thật. Theo những gì chúng tôi được biết, không có ai bị thương trong vụ việc", Tesla nói trong một tuyên bố.

Từ năm 2013 đến nay, đã có ít nhất 14 vụ xe Tesla bốc cháy, trong đó phần lớn là những vụ xảy ra sau khi có va đụng.

Tesla từng nói rằng xe chạy điện (EV) có khả năng cháy thấp hơn 10 lần so với xe chạy xăng. Hãng nói đánh giá này được đưa ra dựa trên 500.000 xe Tesla đã được sử dụng với tổng quãng đường đi trên 10 tỷ dặm.

Đoạn video về xe Tesla phát nổ ở Trung Quốc xuất hiện giữa lúc hãng này đang cố gắng thúc đẩy doanh số tại quốc gia đông dân thứ nhì thế giới. Giá xe Tesla ở Trung Quốc gần đây đã bị đẩy lên do nước này và Trung Quốc áp thuế lên hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại bắt đầu từ năm ngoái.

Tesla hiện nhập khẩu toàn bộ số xe hãng bán tại Trung Quốc, nhưng đang xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải để sản xuất mẫu Model 3 nhằm giảm ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại.

Giới phân tích nói rằng vụ cháy nổ mới nhất có thể sẽ làm gia tăng mức độ chú ý đối với vấn đề an toàn xe chạy điện, nhưng chưa chắc ảnh hưởng nhiều đến doanh số hay uy tín của Tesla ở Trung Quốc chừng nào các nhà điều tra còn chưa đưa ra kết luận.

"Xe Tesla tự cháy" là một trong những hashtag nổi nhất trên Weibo trong ngày thứ Hai, nhận được hơn 20 triệu lượt click. Một số người dùng hối thúc Tesla nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, số khác lại đồn đoán về ảnh hưởng đến giá trị của những chiếc xe Tesla đang được sử dụng. Cũng có những người dùng Weibo tìm thấy sự hài hước trong vụ việc.

"Một bài học tôi rút ra được từ vụ xe Tesla tự cháy ở Thượng Hải là đừng bao giờ đỗ xe gần một chiếc Tesla", một người dùng viết.

Theo VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày