Tài Chính

Các mốc điểm số cần chú ý với VN-Index

Nhật Lệ Thứ Bảy | 02/12/2023 07:29

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Vnexpress.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tỏ ra “hụt hơi” so với thị trường chứng khoán toàn cầu.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Vnexpress.

Thị trường chứng khoán toàn cầu khép lại tháng 11 với mức tăng rực rỡ, chấm dứt chuỗi giảm 3 tháng liên tiếp ở nhiều thị trường lớn. Động lực cho xu hướng tăng điểm từ đầu tháng tới nay là kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có thể chấm dứt việc tăng lãi suất và bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn trong năm 2024. Bên cạnh đó, việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và sự suy yếu của đồng USD đã giải toả bớt áp lực giảm điểm đối với thị trường cổ phiếu. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuy khép lại tháng 11 dưới ngưỡng 1.100 điểm nhưng đã chấm dứt chuỗi 2 tháng giảm liên tiếp. Thanh khoản toàn thị trường tăng trở lại trên ngưỡng 20.000 tỉ đồng dù giảm mạnh ở tuần cuối tháng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và BĐS khu công nghiệp có mức tăng mạnh nhất trong tháng 11 sau khi thị trường tạo đáy ở vùng 1.020 điểm.  

 Thanh khoản toàn thị trường tăng trở lại trên ngưỡng 20.000 tỉ đồng dù giảm mạnh ở tuần cuối tháng. Nguồn: MBS.
Thanh khoản toàn thị trường tăng trở lại trên ngưỡng 20.000 tỉ đồng dù giảm mạnh ở tuần cuối tháng. Nguồn: MBS.

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường bước vào tháng cuối cùng của năm với thông tin được chờ đợi nhất là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED vào ngày 12-13/12. Đây sẽ là cuộc họp cuối cùng của FED trong năm nay, trên thị trường lãi suất tương lai giới đầu tư đang đặt cược FED sẽ không tăng lãi suất trong kỳ họp cuối cùng này. 

Ở trong nước, một số thông tin hỗ trợ thị trường cũng đã xuất hiện như: Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế VAT từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024; Ngân hàng Nhà nước chia lại “miếng bánh” tín dụng. Theo đó, các ngân hàng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022; Quốc hội thông qua luật kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và luật nhà ở (sửa đổi), …

 

Tuy vậy, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng khi PMI của Việt Nam giảm xuống mức thấp của 5 tháng là 47,3 điểm trong tháng 11, so với 49,6 điểm của tháng 10. Kết quả chỉ số cho thấy các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã giảm mạnh so với tháng trước. 

Về kỹ thuật, MBS cho biết thị trường đang dao động trong vùng tích lũy với biên dưới ở vùng 1.075 điểm, biên trên ở vùng 1.115 - 1.120 điểm. Với thanh khoản tuần vừa qua giảm tới 30% so với tuần trước, dòng tiền đã trở nên thận trọng nên xu hướng đi ngang khả năng vẫn là chủ đạo khi vùng hỗ trợ 1.075 điểm chưa bị vi phạm. 

MBS cho rằng xu hướng đi ngang càng kéo dài, thị trường càng bất lợi khi chỉ số VN-Index hiện đang nằm dưới các ngưỡng trung bình hay được nhà đầu tư quan sát. Bên cạnh đó, việc chứng khoán Mỹ đang ở vùng đỉnh có thể là tín hiệu bất lợi khi thị trường trong nước vẫn đang hụt hơi so với chứng khoán thế giới ở nhịp hồi phục vừa qua. 
Trong kịch bản chứng khoán thế giới điều chỉnh khi gặp vùng cản mạnh, xu hướng đi ngang của thị trường trong nước có thể bị phá vỡ. Khi ngưỡng hỗ trợ 1.075 điểm bị xuyên thủng, thị trường có thể thoái lui về vùng 1.050 - 1.065 điểm. 

“Đối với nhà đầu tư đang có tỉ lệ tiền mặt cao, có thể giải ngân từng phần theo vùng giá ở cổ phiếu khi thị trường lui về các ngưỡng hỗ trợ 1.075 điểm và 1.065 điểm”, MBS nhận định.

Có thể bạn quan tâm 

Kết thúc tháng 11, VN-Index vẫn dưới 1.100 điểm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày