Cổ phiếu dầu khí: Cơ hội không dành cho tất cả

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ảnh: VDSC.
Tuy nhiên, liệu rằng cơ hội đối với cổ phiếu ngành dầu khí có dành cho tất cả? Cuộc chiến Nga - Ukraine và các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu lên Nga đang làm dấy lên mối quan ngại về rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt khi mà Nga và Ukraine là hai quốc gia xuất khẩu lớn các sản phẩm kim loại, phân bón, nông sản, dầu và khí đốt. Tâm lý quan ngại này đã đẩy giá các hàng hóa nói trên, vốn đang neo ở vùng cao do đứt gãy chuỗi cung ứng trong suốt hai năm đại dịch, một lần nữa quay trở lại vùng đỉnh.
Trong số mới nhất của chuỗi chương trình Livestream Market Talk được thực hiện bởi Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chuyên gia đã có những chia sẻ về góc nhìn đối với cổ phiếu ngành dầu khí.
![]() |
Ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư cá nhân trong chương trình Livestream Market Talk (VDSC). Ảnh chụp màn hình. |
Ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư cá nhân của VDSC đánh giá việc tăng giá dầu thời gian qua đã phản ánh sự lo ngại của thế giới, các lệnh cấm vận nếu có xảy ra trong tương lai giữa các nhóm giữa Nga, Mỹ và phương Tây lên nhau sẽ khiến cho nguồn cung dầu thô trong tương lai bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu dầu thô đang hồi phục lại rất tốt và sản lượng từ OPEC+ chưa được như kỳ vọng.
“Nga là nước sản xuất dầu thô lớn thứ 3 thế giới chỉ đứng sau Mỹ và Ả rập Xê- út. Với sản lượng hiện tại, có thể thấy, nếu Nga bị cấm vận, thế giới sẽ mất đâu đó 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày tương đương khoảng 5% nhu cầu dầu trên thế giới”, ông Vũ nói.
![]() |
Ảnh chụp màn hình. |
Vị chuyên gia của VDSC cũng đánh giá thêm, khi 5% sản lượng dầu bị thiếu hụt sẽ khiến giá dầu tăng rất mạnh, thì gần như các cổ phiếu dầu khí cũng tăng theo, từ thượng nguồn, trung nguồn hay hạ nguồn. Điều này phản ánh tâm lý bình thường của nhà đầu tư với suy nghĩ rằng việc giá dầu tăng sẽ đem lại triển vọng tích cực về giá bán, tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, ông Vũ cũng đánh giá việc tăng giá dầu không hẳn mang lại lợi ích cho tất cả các cổ phiếu trong ngành dầu khí, đặc biệt là các cổ phiếu thượng nguồn như PVD, PVS. Theo ông Vũ, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc có dự án hay không ở trong tương lai. Bởi lẽ, có dự án thì những doanh nghiệp này mới có công việc, từ đó tạo ra doanh thu, lợi nhuận. Do đó, việc diễn biến của giá dầu chỉ đóng vai trò là chất xúc tác để những dự án này được khởi động.
![]() |
Ảnh chụp màn hình. |
Theo đánh giá của ông Vũ, các cổ phiếu này mang tính chất đầu cơ cao. Đến thời điểm hiện tại, kỳ vọng đối với các dự án lớn trong nước chưa có những tiến triển mới. “Tôi cho rằng các cổ phiếu thượng nguồn như PVD, PVS, PVB hay PVC mang tính chất đầu cơ cao. Kết quả kinh doanh của nhóm này trong quý I/2022 chưa thật sự rõ ràng”, ông Vũ nhìn nhận.
Ở chiều ngược lại, ông Vũ cho hay những cổ phiếu khác như GAS, PLX, OIL thì đây là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh liên quan trực tiếp đến chuyển động của giá xăng dầu trong thời gian gần đây. Trong diễn biến gần đây khi giá dầu tăng, giá xăng bán lẻ tăng thì hoạt động kinh doanh của các nhóm doanh nghiệp này trong quý I dự kiến sẽ là rất tốt. “Do đó, tôi nghĩ rằng trong thời điểm hiện tại khi giá dầu ổn định ở mức này thì kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này sẽ rất tốt. Và đó sẽ là các bệ đỡ cho giá cổ phiếu này trong thời gian tới”, ông Vũ nói.
Có thể bạn quan tâm
Theo dõi Nhịp Cầu Đầu Tư