Bất động sản

Thời điểm "săn" căn hộ giá rẻ

Kim Anh Thứ Tư | 28/12/2022 16:07

Phân khúc cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 86% tổng lượng bán trong quý III/2022. Hình ảnh minh họa: Quý Hòa.

Tại các sàn giao dịch bất động sản, lượng tin rao bán căn hộ đang có sự điều chỉnh từ 10-15% về giá.
Phân khúc cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 86% tổng lượng bán trong quý III/2022. Hình ảnh minh họa: Quý Hòa.

Theo CBRE, lượng căn hộ tiêu thụ tại TP.HCM trong quý III/2022 giảm 40% so với quý trước, xuống còn 6.726 căn do nguồn cung mới sụt giảm 82% so với quý trước (2.850 căn). Tỉ lệ hấp thụ trong quý III/2022 đạt 225%, được hỗ trợ bởi khoảng 4.000 căn hộ chưa bán hết của Vinhomes trong nửa đầu 2022. Phân khúc cao cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 86% tổng lượng bán trong quý III/2022. 

 

Mặc dù trong quý III giá sơ cấp căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng trung bình 3,7% so với quý trước, Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết họ nhận thấy chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá cho người mua nhà không vay vốn ngân hàng để kích cầu, trong bối cảnh lãi suất thế chấp tăng và tín dụng hạn chế. VNDirect quan sát một số chủ đầu tư đã áp dụng giảm giá 20-30% cho người mua nhà thanh toán bằng tiền mặt 95%.

Ghi nhận của Phóng viên tại các sàn giao dịch bất động sản, lượng tin rao bán căn hộ đang có sự điều chỉnh từ 10-15% về giá, tương đương mức giảm từ 200-300 triệu đồng mỗi căn. 

Về thị trường sơ cấp thì các dự án đưa ra mức chiết khấu thanh toán lên đến 40 - 50 % giá trị. Còn về thị trường thứ cấp thì cũng ghi nhận ở mức độ giảm giá từ 3-5% so với tháng trước. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm là do giá bán liên tục tăng cao trong nhiều năm qua, nguồn cung căn hộ lại có sự chênh lệch rất lớn, nghiêng về phân khúc cao cấp và hạng sang. Trong khi nhà đầu tư chiếm đến 70% lượng tiêu thụ và thường dùng đòn bẩy tài chính nên thị trường có biến động thì hiện tượng bán giảm giá sẽ diễn ra nhanh chóng. 

 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HOREA) cho rằng, có một xu thế trong các doanh nghiệp bất động sản để đảm bảo dòng tiền, đảm bảo tính thanh khoản doanh nghiệp đã giảm giá bán và tăng tỉ lệ chiết khấu. “Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội để cho người có nhu cầu thực có thể tìm kiếm được những sản phẩm mà có thể nói trước đây ngoài cái tầm với của mình”, ông Châu nói. 

Các chuyên gia dự báo làn sóng bán cắt lỗ căn hộ ở thị trường thứ cấp sẽ lan rộng sang năm 2023, đặc biệt là các dự án đang xây dựng hình thành trong tương lai với việc tái cấu trúc doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ. Điều này cũng giúp nguồn cung căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý sẽ quay lại thị trường.

Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM năm 2023 vẫn ở mức thấp khoảng 19.000-20.000 căn (-10% so với cùng kỳ) và khoảng 15.000 căn hộ tiêu thụ (-20% so với cùng kỳ). “Chúng tôi cho rằng tỉ lệ hấp thụ có thể tiếp tục suy giảm xuống 80% (- 10 điểm % so với cùng kỳ) do tâm lý người mua nhà vẫn ảm đạm trong 2023. Chúng tôi kỳ vọng giá sơ cấp căn hộ các phân khúc sẽ giảm 5-10% so với cùng kỳ trong năm 2023. Chủ đầu tư có thể sẽ tiếp tục đưa ra một số chương trình giảm giá sơ cấp để kích cầu trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà tăng và hạn mức tín dụng hạn chế”, VNDirect nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Đề nghị nới chuẩn để cá nhân được vay tiền mua nhà


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày