Chứng khoán

Digiworld, Thế Giới Di Động, FPT Retail có bị ảnh hưởng từ sự cố Huawei?

Như Phúc Thứ Hai | 27/05/2019 10:00

Công ty Chứng khoán VnDirect vừa đưa ra một số nhận định về ảnh hưởng của sự cố Huawei lên một số đại gia phân phối công nghệ Việt Nam.

Sau khi bị Chính phủ Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt, Huawei sẽ phải đối mặt với việc bị cấm cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông và smartphone tại thị trường Mỹ cũng như bị các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm ngừng hợp tác. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ hoạt động sản xuất của Huawei mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của họ khi người dùng không thể sử dụng các phần yêu cầu mã nguồn đóng của Android bao gồm YouTube, Play Store và Google Maps. Ngoài thị trường Trung Quốc với những nền tảng phần mềm tương đối độc lập, VnDirect cho rằng doanh số smartphone của Huawei sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể trên thị trường quốc tế.

 Bức tranh thị trường điện thoại sẽ ra sao nếu Chính phủ Mỹ không nhượng bộ?

Chuỗi cung ứng smartphone toàn cầu sẽ chịu biến động. Trước khó khăn của Huawei - nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ 2 thế giới với 14% thị phần toàn cầu trong năm 2018, các nhà sản xuất điện thoại khác có thể tận dụng cơ hội và giành thị phần tại các thị trường nước ngoài của Huawei.

Với công nghệ tương tự và cùng phân khúc giá, Xiaomi và Oppo là những ứng viên thay thế cho các sản phẩm của Huawei. Trong dòng sản phẩm cao cấp hơn, Samsung và Apple cũng có thể hưởng lợi từ sự kiện này. Tuy nhiên Apple có nguy cơ phải nhận những sự trả đũa, khi có khả năng các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc có thể sẽ chịu áp thuế từ Chính phủ nước này khiến giá bán lẻ Iphone có thể tăng 15-20% và ảnh hưởng đến doanh số toàn cầu. Theo CGS-CIMB, trong năm 2019, doanh số điện thoại của Huawei tại các thị trường quốc tế có thể giảm 40% so với năm 2018 trong khi doanh thu điện thoại của Oppo và Xiaomi có khả năng tăng lần lượt 60% và 43% so với năm 2018.

Các nhà bán lẻ và phân phối điện thoại di động Việt Nam sẽ đón nhận những tác động khác nhau

Digiworld, The Gioi Di Dong, FPT Retail co bi anh huong tu su co Huawei?
 

Theo VnDirect, FPT Retail  (FRT) và CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) có chịu ảnh hưởng nhưng không đáng kể. Đối với FRT và MWG, tỷ trọng của Huawei trong tổng doanh thu bán điện thoại vào khoảng 4 đến 6%. Như đã đề cập ở trên, có nhiều sản phẩm có thể thay thế cho Huawei nên biến động này này sẽ không làm giảm doanh thu của các nhà bán lẻ. Tuy nhiên, cả hai nhà bán lẻ đều phải đối mặt với rủi ro về hàng tồn kho và các hợp đồng thanh toán trả góp đang thực hiện cho các sản phẩm của Huawei.

VnDirect nêu lên hai trường hợp có thể xảy ra: 1) Huawei và các đối tác sẽ chia sẻ chi phí và xử lý hàng tồn kho bằng cách giảm giá bán và các chương trình khuyến mãi, và 2) Huawei sẽ mua lại toàn bộ lô hàng còn lại từ các nhà bán lẻ. Với kịch bản thứ 2, trong quá khứ cũng đã xảy ra trường hợp tương tự khi Samsung mua lại toàn bộ các sản phẩm Galaxy Note 7 với giá mua lại bằng giá bán lẻ sau sự cố về pin của mẫu flagship này. Cả MWG và FRT đều đang chờ đợi phản hồi từ phía Huawei để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Một kịch bản kém tích cực hơn mà VnDirect cho rằng khó có khả năng xảy ra là khi 1) lệnh cấm của Chính phủ Mỹ kéo dài, 2) các sản phẩm Huawei không tiêu thụ được và 3) Huawei không đưa ra chính sách hỗ trợ nào cho các đối tác. Ở kịch bản này, các nhà bán lẻ có thể sẽ phải trích lập dự phòng cho lô hàng smartphone hiện tại của Huawei với quy mô tối đa khoảng 110 tỷ đồng cho MWG và 40 tỷ đồng cho FRT (lượng tồn kho ước tính của các sản phẩm Huawei đối với mỗi nhà bán lẻ với giả định 30 ngày tồn kho), theo tính toán của VnDirect. Ngay cả khi trường hợp này xảy ra, tác động cũng sẽ không đáng kể vì chi phí dự phòng nói trên chỉ tương đương với khoảng 3,8% và 11,5% lợi nhuận ròng của MWG và FRT (số liệu năm 2018). Tuy nhiên, VnDirect cho rằng MWG và FRT sẽ không phải chịu mọi chi phí vì biến cố này phát sinh từ phía nhà sản xuất.

Cũng theo VnDirect, Digiworld có thể được hưởng lợi từ biến cố của Huawei. Câu chuyện trở nên khác biệt với DGW vì nhà phân phối này không phân phối sản phẩm của Huawei mà chủ yếu độc quyền Nokia cũng như các sản phẩm của Xiaomi. Do vậy, sự sụt giảm trong tiêu thụ sản phẩm Huawei tại thị trường Việt Nam có thể thúc đẩy doanh số phân phối Nokia và Xiaomi, 2 sản phẩm thay thế.

Nhận định từ CTCK mà NCĐT trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày